Phạt cán bộ tiếp khách lãng phí: Lãng phí sự phạt!

0
2

Nhiều người cho rằng, Nghị định xử phạt này chỉ mang tính chất minh họa, cho có, không đủ sức răn đe.

Thông tin mới cập nhật, Nghị định mới về xử phạt vi phạm trong thực hành tiết kiệm, sử dụng ngân sách. Theo đó, các hành vi sử dụng lãng phí điện, nước, xăng, văn phòng phẩm; tiếp khách, đi công tác nước ngoài bằng tiền ngân sách vượt tiêu chuẩn sẽ bị phạt từ 1 – 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước lãng phí có thể cũng bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Nghị định này sẽ được áp dụng từ ngày 1/8 tới đây.

Thông tin vừa đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Bạn đọc báo VnXpress Hà Nguyễn thảng thốt: Nghị định quá hay, nhưng vấn đề ở chỗ: Phạt được ai? Ai phạt?

Quybinh: Cái quan trọng là tiền đóng phạt lấy từ đâu? Lương của cá nhân vi phạm hay lại là ngân sách của đơn vị bị phat? Lấy của ngân sách thì thôi khỏi phạt cho lành.

Facebook Thỏ Ngọc: Xin cho em được phạt! Em đi một vòng châu Âu hết vài ba trăm triệu, ăn chơi cho sướng. Xong về các bác phạt em 2 triệu em cũng cam lòng.

[email protected]…: Phạt nặng quá! Nhưng em cũng xin chấp hành, vô tư đi ạ.

[email protected]….: À, phạt cho vui ấy mà.

Vanha711: Không có hạnh phúc nào mà không phải đánh đổi. 2 triệu đổi lấy 200 triệu, sự đánh đổi hoàn hảo.

Trần Tuấn: Phạt 1-2 triệu nhưng phải bồi hoàn số tiền gây lãng phí thì mới công bằng chứ nhỉ?

Facebook Toi Yeu Viet Nam: Quan trọng nhất là ý thức con người thôi. Bệnh hình thức nặng quá rồi, chưa tìm ra thuốc đặc trị.

Nickname Anh Không Đòi Quà: Phạt 1 – 2 triệu đồng, hình phạt chỉ có tính minh họa, tượng trưng.

Phong Vân: Thôi cứ ký đại cho anh em đi nước ngoài xả láng rồi giữ lại vài triệu nộp phạt là xong. Đơn giản như đan rổ.

Mai Anh: Có thước đo nào cho sự lãng phí không mà xử phạt?

Thực tình mà nói, dư luận bức xúc lên tiếng một việc gì là việc ấy có vấn đề. Bởi ai cũng hiểu, khi mà nhiều quy định ra đời nhưng thực hiện không triệt để thì nó chẳng có tác dụng gì ngoài việc khắc sâu sự nhàm chán, bào mòn dần niềm tin của người dân.

Cứ nhìn vào thực tế thì thấy, việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng, yêu cầu cán bộ phải ứng xử lịch thiệp với dân, “cấm thả rông và chửi bậy”… Nói là không thực hiện sẽ xử phạt thật nghiêm minh. Nhưng thử xem ngân sách Nhà nước đã thu được bao nhiêu tiền từ những xử phạt ấy? Hay là chẳng phạt được ai để rồi lại phải bỏ quy định cấm và vòng vèo đi tìm nguyên nhân mà tìm mãi, tìm hoài không thấy? Có lẽ chỉ có người “dân đen” là đau đầu nhất vì cứ quay như chong chóng trước cái vòng luẩn quẩn giữa cấm và không cấm, phạt và … thôi xử phạt.

Ôi sao mà sợ những Nghị định, quy định, điều luật nó rơi tõm vào dĩ vãng đến thế! Sợ như cô gái xuân thì lần đầu biết yêu đã trao nhầm niềm tin dại khờ cho gã trai họ Sở. Sợ rồi dị ứng mãi, chẳng bao giờ muốn “yêu lại từ đầu”.

Còn bạn – những bạn đọc thân thiết, đáng mến của báo Người Đưa Tin, các bạn có chất chứa trong lòng một nỗi sợ hãi nào đó không? Hãy chia sẻ với chúng tôi để được nhẹ lòng. Niềm vui lan tỏa thì hạnh phúc được nhân lên bội phần, nỗi buồn được chia sẻ thì sẽ tan biến vào hư không. Hãy luôn tin là như thế!

Liên quan đến vấn đề này, nguyên đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông đưa quan điểm: “Lâu nay, Nhà nước đã đề ra nhiều biện pháp chống lãng phí tài sản công nhưng trên thực tế cũng chỉ là khẩu hiệu, còn việc xử lý chưa được quan tâm đúng mức. Nghị định sửa đổi lần này đã được coi là một sự tiến bộ (Trước đó, tại quy định cũ, việc lãng phí trong hội thảo, tiếp khách, đi nước ngoài không nằm trong diện bị xử phạt – PV) nhưng tôi cho rằng, phạt như vậy không có tác dụng răn đe, không có tính thuyết phục trước dư luận”.

“Cần phải làm rõ những hành vi tư lợi để xử lý mạnh tay, nghiêm minh. Ngoài kỷ luật thì cần bồi hoàn 100% với những hành vi mang tính chất lợi dụng thu vén cho lợi ích cá nhân. Thậm chí, có thể xem xét kỷ luật kỷ luật cá nhân và truy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức đó. Việc xử phạt hành chính như thế này cũng chỉ mang tính chất phạt cho có, lấy lệ mà thôi”, vị nguyên ĐBQH nhấn mạnh.

Theo Người đưa tin