Pháp và Ấn Độ ký hợp đồng 36 chiến đấu cơ Rafale

0
7
Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (T) và đồng nhiệm Ấn Độ Manohar Parrikar tại lễ ký kết ở New Delhi, 23/09/2016REUTERS/Roberto Schmidt/Pool

Cuộc đàm phán dài 9 năm giữa công ty vũ khí Pháp Dassault và Ấn Độ kết thúc. Ngày hôm nay 23/09 tại New Delhi, bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và đồng nhiệm Ấn Độ Manohar Parrikar ký tắt thỏa thuận liên chính phủ bán 36 chiến đấu cơ đa năng trị giá gần 8 tỉ euro trong bầu không khí phấn khởi. Nhu cầu cải tiến không quân rất lớn, Ấn Độ chấp nhận giá đắt.

Từ New Delhi, thông tín viên Sébastien Farcis giải thích :

” Công ty Dassault lao vào cuộc đua giành hợp đồng thế kỷ từ năm 2007. Vào thời điểm đó New Delhi muốn mua 126 chiếc Rafale. Rafale đã thắng cuộc đua này vào năm 2012. Thế nhưng, cách nay 18 tháng, chính phủ mới tại Ấn Độ quyết định chỉ mua 36 chiếc.

Ngành kỹ nghệ quốc phòng Pháp thở phào nhẹ nhõm trong bối cảnh mối quan hệ chiến lược Pháp-Ấn về lâu về dài được tăng cường.

Ấn Độ chi ra tổng cộng 7,8 tỈ euro để mua 36 chiếc Rafale cùng với tên lửa tối tân và sẽ được Pháp chuyển giao kể từ năm 2019. Các chiến đấu cơ này thuộc loại có hiệu năng cao nhất, bổ sung cho lực lượng không quân cũ kỹ của Ấn Độ và có khả năng mang bom nguyên tử. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ cảnh báo hai nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc mà quan hệ căng thẳng do xung khắc chủ quyền lãnh thổ.

Có người chỉ trích tại sao chính phủ Ấn Độ chọn chiến đấu cơ của Pháp tuy đa năng nhưng đắt nhất thế giới mà không dùng tiền này để đầu tư phát triển kỹ nghệ vũ khí của quốc gia hiện còn giới hạn.

Bình luận về thành công này, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Dassault, Eric Trappier, dự đoán Ấn Độ sẽ còn đặt mua thêm và trong thời gian tới, không quân Malaysia sẽ là thị trường mới của Rafale.

SHARE