Pháp : Uỷ ban Quốc hội công bố điều tra về các vụ khủng bố 2015

0
2
Binh sĩ Pháp giám sát bên trong phi trường quốc tế Charles De Gaulle gần Paris, 23/03/2016.REUTERS/Philippe Wojazer

Ngày 05/07/2016, một ủy ban của Quốc hội Pháp điều tra về các vụ tấn công khủng bố của thánh chiến Hồi giáo công bố các kết luận điều tra. Pháp cần cải tổ cơ cấu của các cơ quan tình báo, vì những cơ quan này đã không ngăn ngừa được các vụ khủng bố ở Paris.

Trong năm 2015, nước Pháp đã bị khủng bố Hồi giáo tấn công hai lần, lần thứ nhất là vào tháng 01/2015 đánh vào tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo khiến 17 người chết, và lần thứ hai vào tháng 11/2015 tại nhiều nơi ở Paris khiến tổng cộng 130 người thiệt mạng.

Theo báo cáo viên của Ủy ban điều tra của Quốc hội, dân biểu Xã hội Sébastien Pietrasanta, trong các cuộc điều trần, hai lãnh đạo của ngành tình báo thừa nhận các vụ khủng bố năm 2015 cho thấy các cơ quan tình báo đã « thất bại toàn diện ».

Các dân biểu trong ủy ban điều tra đề nghị nên thành lập một cơ quan tình báo quốc gia, đặt trực tiếp dưới quyền của thủ tướng, theo mô hình của Trung tâm quốc gia chống khủng bố của Mỹ, được thành lập sau các vụ tấn công ngày 11/09/2001.

Hiện giờ ngành tình báo của Pháp được phân chia thành 6 cơ quan khác nhau, đặt dưới quyền của các bộ trưởng Nội Vụ, Quốc Phòng và Kinh Tế. Theo các dân biểu trong ủy ban điều tra, các cơ quan nói trên đã không có liên lạc nhiều với nhau, trong khi các tác giả những vụ tấn công khủng bố trước đó đều đã được ghi vào hồ sơ, kiểm tra, nghe lén hoặc tống giam trong thời gian mà họ đi theo xu hướng cực đoan. Chính vì thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan tình báo mà một số kẻ khủng bố đã không được theo dõi sát sao và đã có thể ra tay hành động.

Ủy ban điều tra của Quốc hội Pháp còn bày tỏ những nghi ngại về các biện pháp an ninh được thực hiện kể từ sau các cuộc tấn công khủng bố năm 2015. Vẫn theo báo cáo này, tình trạng khẩn cấp được ban hành sau các vụ tấn công ngày 13/11 ở Paris chỉ có một tác dụng giới hạn. Về chiến dịch « Sentinelle », huy động đến 10 ngàn binh lính ở Pháp, báo cáo viên của ủy ban điều tra không tin vào hiệu quả của lực lượng này trong việc bảo vệ an ninh lãnh thổ quốc gia.

Ngược lại, ủy ban điều tra Quốc hội bày tỏ sự hài lòng về các lực lượng tinh nhuệ vào tối 13/11 đã can thiệp rất nhanh chóng, hiệu quả, chứng tỏ có khả năng phối hợp với nhau. Lực lượng cứu hộ cũng được khen ngợi là đã ứng phó rất tốt trước các vụ tấn công khủng bố trầm trọng nhất từ trước đến nay tại Pháp. Có điều việc sơ tán các nạn nhân đã không thể được thực hiện nhanh chóng vì các toán cấp cứu không được vào khu vực mà lực lượng an ninh đang can thiệp. Cho nên ủy ban điều tra của Quốc hội Pháp đề nghị là nên thiết lập một hành lang an toàn để nhanh chóng đưa các nạn nhân ra ngoài vùng nguy hiểm

RFI

comments

SHARE