Pháp- Trung Quốc thành lập một quỹ đầu tư chung vì Châu Phi

0
4

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (P) tiếp Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin, tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh, 18/09/2015

Ba tháng sau khi Paris và Bắc Kinh đạt thỏa thuận hợp tác hỗ trợ Châu Phi, thông tin trên mới được tiết lộ. Phải chăng vì những khó khăn kinh tế nội bộ, Trung Quốc muốn dựa vào Pháp để mở rộng các hoạt động tại lục địa Đen ?

Theo bản tin ngày 19/09/2015 của AFP, trong chuyến công tác tại Pháp hồi tháng 6/2015 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phê chuẩn văn bản hợp tác, thành lập một quỹ đầu tư chung nhằm « hỗ trợ cho một quốc gia thứ ba », chủ yếu là các nước ở Châu Phi.

Đây là một trong những vế quan trọng của thỏa thuận « đối tác Pháp- Trung». Theo các nhà quan sát, trong một thời gian dài Trung Quốc muốn một mình một chợ, đầu tư vào Châu Phi. Nhưng giờ đây Bắc Kinh đã thay đổi chiến lược. Các tập đoàn Trung Quốc muốn lợi dụng các kinh nghiệm của Pháp tại Châu Phi, đổi lại thì các đối tác Pháp có thể trông cậy vào các phương tiện tài chính dồi dào của các tập đoàn Trung Quốc.

Tổng đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Châu Phi trong năm 2013 lên tới 1,6 tỷ đô la. Để so sánh, cách nay 10 năm tổng FDI của các tập đoàn Trung Quốc trên châu lục này chỉ là 145 triệu đô la.

Trong cuộc họp báo ngày 18/09/2015 tại Bắc Kinh trong khuôn khổ « đối thoại kinh tế và tài chính » song phương, Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải chính thức thông báo về hợp tác của trục Paris – Bắc Kinh. Tuy nhiên cả phía Trung Quốc lẫn Pháp đều không đi sâu vào chi tiết của « quỹ đầu tư chung » nói trên. Tới nay không có thông tin về đóng góp của mỗi bên cho quỹ đầu tư nhằm hỗ trợ Châu Phi. Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin chỉ nói sơ qua là hai bên sẽ đi sâu vào chi tiết cụ thể « trong những tháng tới ».

:I:

SHARE