Pháp tính hạ giá, bán xả hàng 36 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ

0
13

Tờ Economics Times trích dẫn một nguồn tin quân sự (của Pháp) cho biết, Pháp đã đồng ý tiếp tục giảm giá bán lô 36 chiến đấu cơ Rafale cho Không quân Ấn Độ, với mức giá giảm từ 8,8 tỷ Euro xuống còn 7,25 tỷ Euro. Song, mức giá mới này vẫn chưa làm hài lòng phía Ấn Độ.

Phỏng vấn với Hãng TASS đại diện Bộ Quốc Phòng Pháp thông báo: “Mới đây Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã nhận được đề xuất mới từ phía Pháp, theo đó mức giá thấp nhất để mua lô 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp là 7,25 tỷ Euro.

Giá bán trước đây Pháp đưa ra cho lô vũ khí này là 8 tỷ Euro. Giá trên chưa bao gồm gói phụ kiện đi kèm và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, bảo dưỡng sau bán hàng”.

Pháp tính hạ giá, bán xả hàng 36 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ - Ảnh 1.

Theo nguồn tin trên, Ấn Độ chưa đưa ra phản hồi đối với đề xuất mới của Pháp và nhắc lại trước đó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã tuyên bố sẽ cố gắng thỏa thuận để giảm giá mua lô máy bay chiến đấu này xuống mức 8 tỷ USD (tương đương 7,01 tỷ Euro).

Pháp đưa ra đề xuất ngay sau thông báo của ông Manohar Parrikar đưa ra ngày 3/5 rằng “các cuộc thảo luận về giao dịch này vẫn đang tiếp diễn, hiện vẫn chưa quyết định”.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Ấn Độ cũng lên tiếng phản đối một số khía cạnh trong thỏa thuận mua bán này và cho rằng chúng “đe dọa lợi ích quốc gia của Ấn Độ”.

Theo một số quan chức quân sự mức giá mới mà Pháp đưa ra vẫn còn quá cao mặc dù họ (Paris) đã có những nhượng bộ nhất định, đặc biệt họ đồng ý bù đắp 50% cho ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ và chuyển giao một số công nghệ bao gồm cả kỹ thuật sơn tàng hình đặc biệt (dùng cho máy bay chiến đấu) có khả năng hấp thụ sóng vô tuyến.

“Để mua Rafale – máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, thì giá 230 triệu USD/chiếc không phải là giải pháp quá thiết thực. Chỉ có số lượng rất ít các phi đội của Ấn Độ buộc phải tính tới khả năng mua với giá này” – một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ.

Một lý do nghiêm trọng khác ngăn chặn giải pháp tích cực để mua chiến đấu cơ của Pháp, đó là scandal chống tham nhũng làm rung chuyển xã hội Ấn Độ vài tuần gần đây liên quan tới việc mua trực thăng quân sự AgustaWestland AW101 VVIP.

Pháp tính hạ giá, bán xả hàng 36 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ - Ảnh 2.

Liên quan tới một số bằng chứng xác định về hành vi hối lộ của Hãng sản xuất trực thăng AgustaWestland (Ý) với các quan chức Ấn Độ, chính phủ nước này đã ra lệnh điều tra một số giao dịch lớn về mua bán thiết bị quân sự, bao gồm cả giao dịch mua bán chiến đấu cơ Rafale.

Nguồn tin trên cho rằng “công việc điều tra rất khó dự đoán kết quả này có thể dẫn tới sự chậm trễ đáng kể trong việc ký kết hợp đồng mua chiến đấu cơ Pháp.

Trước đó ngày 15/4 có thông tin cho rằng Ấn Độ sẽ mua 36 chiếc Rafale của Pháp với giá 8,8 tỷ USD và các cuộc đàm phán đang đi tới giai đoạn cuối cùng.

Khi đó tờ Economics Times cũng đưa ra con số tương tự của giao dịch này, nhưng hiện giờ họ lại thay đơn vị tiền tệ từ USD sang Euro (8,8 tỷ Euro).

Theo Infonet