‘Pháp tham gia lật đổ ông Gaddafi năm 2011 là một sai lầm’

0
15

Cố Tổng thống Libya – Muammar Gaddafi.

“Pháp tham gia lật đổ ông Gaddafi năm 2011 là một sai lầm” là ý kiến của một thành viên thuộc Đảng Cộng Hoà Pháp khi trả lời phỏng vấn báo chí Nga.

Ông Alain Marsaud, thành viên Đảng Cộng Hoà Pháp nói trên báo Sputnik của Nga rằng:

“Pháp đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi tham gia lật đổ chế độ ở Libya, hành động của Tổng thống Pháp khi đó là ông Nicolas Sarkozy là hấp tấp. Giờ đây, ở Libya là một chiến trường hỗn loạn, có nguy cơ đang lan rộng ra toàn bộ châu Phi”.

Trước đó, năm 2011, một liên quân do Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Canada và một số quốc gia khác đã tham gia chiến dịch quân sự lật đổ chính quyền của Tổng thống Libya – Muammar Gaddafi mang tên “Bình minh Odyssey”.

Trong chiến dịch “Bình minh Odyssey”, Pháp là nước đầu tiên cho máy bay chiến đấu tiến hành không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Libya.

Chính trị gia Alain Marsaud cho rằng cá nhân ông ủng hộ chiến dịch ném bom, oanh kích nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố IS hiện nay. Tuy nhiên, Alain Marsaud nhận định rằng Pháo không có khả năng làm điều này ở Libya một mình.

“Hiện nay, quân đội Pháp tham gia các hoạt động quân sự ở tất cả 6 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Nước này không thể lại can thiệp vào Libya lần thứ hai một cách đơn lẻ. Tiêu diệt IS ở Libya là cần thiết nhưng chúng tôi (Pháp) không có khả năng và ý định làm điều này”.

Theo ông Alain Marsaud nhiệm vụ đánh IS ở Libya nên trông cậy và uỷ nhiệm cho các quốc gia khác.

Kể từ khi phong trào “Mùa Xuân Arập” hình thành ở Trung Đông, Bắc Phi từ năm 2011, Libya đã trở thành một quốc gia hỗn loạn, bất ổn, xung đột, nội chiến kéo dài liên miên sau khi liên minh phương Tây hỗ trợ lực lượng phiến quân lật đổ ông Muammar Gaddafi.

Hiện nay, tình cảnh ở Libya không khá hơn chút nào, đất nước này bị chia cắt thành hai chính phủ xung khắc lẫn nhau, 1 được quốc tế từa nhận có tổng hành dinh ở Tobruk, 1 tự xưng đóng tổng hành sinh ở Tripoli, thủ phủ Libya.

Những năm gần đây, khủng bố IS đã nổi lên như một thế lực mạnh và hung bạo nhất tại đất nước này bên cạnh nhiều tổ chức phiến quân không được quốc tế thừa nhận và cấm hoạt động khác.