Pháp phá vỡ thêm một đường dây đưa người Việt nhập lậu vào Anh

Lều trại của người nhập cư lậu ở vùng Pas-de-Calais, Pháp.MAXPPP

Viện công tố thành phố Béthune vùng Pas-de-Calais miền Bắc nước Pháp vào hôm qua 09/02/2018 cho biết đã truy tố 14 người bị tình nghi thuộc một đường dây đưa người Việt nhập cư lậu từ Pháp sang Anh.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, công tố viên thành phố Béthune xác định rõ là trong số các nghi phạm, có chín người là chính phạm, tổ chức buôn người, và năm người là tài xế tòng phạm, lo việc chuyển vận. Họ đều đã bị truy tố về tội lập băng đảng giúp người nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp tại Pháp, và đã bị tống giam.

Theo AFP, một đợt bắt giữ đầu tiên đã diễn ra vào đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba, với một số nghi phạm bị bắt quả tang trên một bãi đậu xe dọc theo xa lộ A26 dẫn đến thành phố Calais, gần trại Angres gần thành phố Lens, nơi tạm cư của những người Việt Nam muốn vượt biên qua Anh.

Công tố viên thành phố Béthune Philippe Peyroux cho biết thêm là song song với nhóm điều tra nói trên, một nhóm khác đã hành động tại khu vực Paris, và tiến hành những vụ câu lưu khác.

Theo viên chức này, đường dây buôn người vừa bị phá vỡ có nhiều chi nhánh tại vùng Paris, và không loại trừ khả năng là họ hoạt động theo lệnh của các ông chủ ở ngoài nước Pháp. Theo ông Peyroux, « Năm nào chúng tôi cũng phải đối phó với một vụ buôn người Việt Nam (…), và cứ mỗi lần mà một nhóm buôn người bị vào tù, là có ngay một nhóm khác xuất hiện ».

RFI