Pháp : Phá vỡ âm mưu khủng bố nhắm vào quân nhân

0
8

Đặc nhiệm Pháp bắt giữ nghi phạm khủng bố gần Lyon ngày 26/06/2015.

Tại Pháp, theo hãng tin AFP hôm nay 16/07/2015, ba nghi can hiện đang bị tạm giam do có mưu toan sát hại một quân nhân và quay cảnh chặt đầu người này.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve vào chiều tối qua thông báo một âm mưu khủng bố đã bị phá vỡ. Bốn nghi can có mưu đồ « hành động khủng bố nhắm vào các cơ sở quân sự » đã bị bắt giữ vào sáng sớm 13/07 vừa qua tại bốn địa điểm khác nhau, nằm tập trung chủ yếu ở hai vùng Bouches-du-Rhône (trung nam Pháp) và Yvelines (tây Paris).

Trong số ba nghi can vẫn còn bị tạm giam hôm nay, có hai người trẻ tuổi độ 17 và 19, và một « cựu quân nhân thuộc lực lượng Hải quân » 23 tuổi. Riêng nghi can nhỏ tuổi nhất (16 tuổi) đã được trả tự do, theo nguồn tin tư pháp.

Cụ thể, các nghi can đã lên kế hoạch tấn công một sĩ quan tại căn cứ Fort Béar, nằm gần Collioure (Pyrénées-Orientales). Kế hoạch này dự trù được thực hiện trong khoảng thời gian tháng 12/2015 – 01/2016. Kẻ « chủ mưu » vụ khủng bố này đã bị tình báo Pháp theo dõi do đã “có ý định sang Syria », đến những vùng của quân thánh chiến. Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết người này đã từng là « đối tượng » tra vấn của chính quyền.

Bộ phận chống khủng bố của viện công tố Paris đã mở điều tra sơ bộ hồi tháng Sáu vừa qua về « mưu toan chuẩn bị khủng bố ». Trước đó, nghi can chính cũng đã « bị theo dõi về hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội và có liên hệ với những thành phần thánh chiến Pháp hiện đang bị giam tù ».

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định là cho đến giờ vẫn chưa thấy có « mối liên hệ nào » với vụ nổ tại nhà máy hóa dầu của tập đoàn Mỹ LyondellBasell, gần Etang de Berre, vùng Bouches-du-Rhône, xảy ra ngày 14/07/2015. Theo ông Cazeneuve, trong vụ này những yếu tố đầu tiên cho thấy có dấu hiệu của « hành vi tội phạm », nhưng chưa rõ động cơ.

Vào sáng sớm ngày lễ Quốc Khánh Pháp (lúc 3 giờ sáng, giờ địa phương) nhiều vụ nổ đã xảy ra tại hai bồn chứa xăng dầu và hóa chất nằm cách nhau có vài trăm mét. Cảnh sát cho biết cuộc điều tra sẽ lâu do các dấu vấn tay hay ADN đã bị xóa.

:I:

SHARE