Pháp nhận diện được kẻ toan tấn công đồn cảnh sát quận 18 Paris?

0
14

Cảnh sát bao vây khu vực hiện trường xảy ra mưu toan khủng bố sở cảnh sát quận 18, Paris. Ngày 07/01/2015.

REUTERS/Benoit Tessier

Người đàn ông bị bắn hạ trước đồn cảnh sát Pháp hôm thứ Năm 07/01/2016 vừa qua dường như đã được nhận diện. Theo các nguồn tin tiết lộ từ các nhà điều tra, kẻ toan tấn công đồn cảnh sát có lẽ là người Tunisia, tên là Tarek Belgacem.

Phân tích các dấu vân tay của thủ phạm cho biết là người này có nằm trong danh sách đen của cảnh sát. Người đàn ông này từng bị bắt năm 2013 trong một vụ trộm tập thể tại Sainte-Maxime (đông nam nước Pháp) và đã được cảnh sát lấy dấu vân tay. Trong hồ sơ lưu tại sở cảnh sát, người này khai tên là Sallah Ali, sinh năm 1995, tại Casablanca, Maroc và là người vô gia cư.

Tuy nhiên, Chưởng lý Paris François Molin vào sáng hôm qua 08/01/2016 nói là ông « không chắc chắn nhân thân mà người ta cung cấp là đúng ». Trên đài France Inter, ông Molin cho hay các thông tin lưu trong hồ sơ cảnh sát không trùng khớp với các thông tin trên tờ giấy tìm được trên người đàn ông này, ghi rõ là người theo đạo Hồi, một hình vẽ lá cờ của Daech, người gốc Tunisien, chứ không phải là Maroc.

Đến chiều cùng ngày, kênh truyền hình iTELE khẳng định người đàn ông bị bắn hạ trên đã được một cô em họ nhận diện, tên là Tarek Belgacem. Theo một nguồn tin điều tra được AFP dẫn lại, tờ giấy được tìm thấy trong người có ghi rõ : « Tôi tên là Abou Jihad Tounsi, Tarek Belgacem (người Tunisia) ».

Hãng tin Pháp còn dẫn một nguồn tin khác cho hay là « rất nhiều người thân tự nhận là anh em họ hay họ hàng đã nhận ra hình ảnh của thủ phạm. Do đó, nhiều xác suất đó chính là người này, nhưng vẫn còn quá sớm để nói đến nhân thân của thủ phạm ».

Hôm thứ Năm 07/01/2016, người đàn ông này đã xông vào một sở cảnh sát ở phía Bắc thủ đô Paris, tay cầm dao phay và hô to « Allah Akbar » và đã bị cảnh sát bắn hạ ngay sau đó

:I:

SHARE