Pháp- Mỹ gia tăng áp lực đòi Iran kết thúc đàm phán hạt nhân

0
8

John Kerry phát biểu với báo chí tại Vienna,sau cuộc họp với Iran – REUTERS /Carlos Barria

« Đã đến lúc Iran cần chọn một trong hai con đường ». Trên đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi đàm phán với đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif vào tối ngày 05/07/2015 tại Vienna.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius nhấn mạnh là đã đến lúc Teheran « cần đưa ra những cam kết rõ ràng ». Nói cách khác, Pháp – Mỹ và các đối tác phương Tây đang gia tăng áp lực đòi Iran nhanh chóng kết thúc đàm phán đúng hạn ngày 07/07/2015.

Đặc phái viên của đài RFI Sami Boukhelifa từ thủ đô nước Áo gửi về bài tường trình :

« Đứng trước các phóng viên của cả thế giới ông John Kerry đã tuyên bố một cách ngắn gọn nhưng rõ ràng và chính xác. Ngoại trưởng Hoa Kỳ bắt buộc phải chống nạng kể từ sau khi bị ngã xe đạp hồi tháng 5/2015 và không thể đứng lâu được.

Do vậy trong buổi họp báo ngắn ngủi, ông đề cập thẳng vào vấn đề : ‘Chúng tôi hy vọng đạt được một thỏa thuận công bằng, và có thể chứng minh với thế giới là các bên có thể tìm được đồng thuận. Nhưng trước mắt các bên vẫn chưa tìm được đồng thuận đó và tôi xin nhấn mạnh trên một điểm. Đó là chúng tôi hãy còn nhiều vấn đề khó giải quyết, nhưng chúng tôi sẽ phải giải quyết trước hạn chót ngày 07/07/2015 như đã cam kết ».

Về phần mình bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Laurent Fabius, tới nay trong thế cô lập do luôn tỏ thái độ cứng rắn với Iran. Nhưng từ tối hôm qua, lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã phải lên tiếng, đứng về phía Paris khi nhấn mạnh rằng nếu không có thỏa thuận vì thái độ không khoan nhượng của chính quyền Iran, Hoa Kỳ sẵn sàng rời khỏi bàn đàm phán.

Tuy nhiên nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm này đã trấn an ngay khi kết luận : không ai muốn trông thấy đàm phán về hạt nhân Iran thất bại. Ở vào thời điểm này, mỗi bên đều cân nhắc từng câu chữ, từng từ ngữ mỗi lần phát biểu. Ông John Kerry ý thức được điều đó. Nhưng không ai biết được kết quả đàm phán với Iran sẽ đi về đâu. Ngoại trưởng Fabius cho rằng nhóm 5 +1 đã hoàn thành nhiệm vụ, quả bóng đang trong sân chơi của Iran ».

:I:

SHARE