Pháp muốn bán c cho Trung Quốc?

Tàu sân bay Dixmude cập quân cảng Wusong tại Thượng Hải ngày 9/5 (Ảnh: Xinhua)

Thông tin được trang Duowei News đăng tải, dẫn thông tin từ tiểu blog chính thức của hải quân Trung Quốc. Theo đó, từ ngày 9 đến 15/5, một phái đoàn của hải quân Pháp, gồm hai chiến hạm đã ghé thăm thành phố Thượng Hải.

Hai chiến hạm của Pháp gồm tàu đổ bộ tấn công Dixmude thuộc lớp Mistral và tàu khu trục lớp La Fayette có tên Aconit.

Dixmude là chiếc tàu lớp Mistral thứ ba và cũng là cuối cùng được đóng cho hải quân Pháp.

Trên thực tế, đây là lần đầu tiên một tàu chiến lớp Mistral ghé thăm Trung Quốc.

Pháp từng ký một hợp đồng cung cấp hai tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga. Tuy nhiên việc thực thi hợp đồng này đến nay đang bị trì hoãn, do những bất đồng giữa Mátxcơva và phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nếu Pháp quyết định hủy hợp đồng với Nga, rất ít khả năng hai chiến hạm lớp Mistral này sẽ được đưa vào biên chế hải quân Pháp. Những ngày qua, xuất hiện tin đồn cho rằng Paris có thể sẽ đánh đắm hai tàu này.

Nhưng một lựa chọn khác đó là bán hai chiếc Vladivostok và Sevastopol, tên của các chiến hạm do Nga đặt hàng, cho các khách hàng tiềm năng khác, trong đó có Brazil, Canada, Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

Trung Quốc hiện là thị trường tiềm năng lớn nhất của Pháp, và cho dù Bắc Kinh đã có kế hoạch tự phát triển các tàu đổ bộ tấn công, họ vẫn có thể mua hai chiến hạm của Pháp, làm mẫu cho các thiết kế trong nước, Duowei News nhận định.

Theo Want China Times