Pháp không dẫn độ hai phi công đào thoát từ Cộng hòa Dominicana

Hai phi công Pháp Pascal Fauret (trái) và Bruno Odos sau khi bị kết án 20 năm tù tại Cộng hòa Dominicana hồi tháng 8/2015.

Paris loại trừ khả năng dẫn độ hai phi công Pháp đào thoát từ Cộng hòa Dominicana, nơi mà họ đã bị kết án nặng nề về tội buôn ma túy. Trong khi đó, chính quyền Cộng hòa Dominicana muốn phát lệnh truy nã quốc tế với hai phi công trên.

Tuyên bố trên đài phát thanh RTL, phát ngôn viên chính phủ Pháp, ông Stéphane le Foll tuyên bố hôm nay nay : « Nước Pháp sẽ áp dụng những quy định pháp luật. Chúng tôi không dẫn độ những công dân Pháp đang ở trên đất chúng tôi ».

Nước Pháp vẫn có nguyên tắc là không dẫn độ công dân của họ sang nước khác, ngoài trường hợp có yêu cầu từ một nước thành viên của Liên hiệp châu Âu trong khuôn khổ một lệnh bắt giữ châu Âu.

Hôm qua, ngành tư pháp Cộng hòa Dominica đã loan báo là họ chuẩn bị phát một lệnh bắt giữ quốc tế đối với hai phi công Pascal Fauret và Bruno Odos. Bất chấp lệnh cấm rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Dominicana Domingo, hai phi công đã trốn thoát bằng cách đi tàu sang đảo Saint-Martin, rồi từ đó lấy phi cơ đến Martinique, trước khi bay về Pháp cuối tuần qua.

Cả hai phi công này, cùng với hai công dân Pháp khác, vào tháng 8 vừa qua đã bị kết án 20 năm tù ở San Domingo. Họ đã bị bắt vào năm 2013 sau khi cảnh sát Cộng hòa Dominicana chặn bắt ở sân bay Punta Cana một chiếc máy bay Falcon 50 trên đó có 26 vali chứa tổng cộng 680 kg cocaine.

Cho tới nay, hai bị cáo Fauret và Odos vẫn kêu oan, khẳng định rằng họ không hề biết có ma túy trên máy bay. Trong thời gian chờ xét đơn kháng án, hai phi công này được tự do, chứ không bị giam, nhưng bị cấm rời khỏi lãnh thổ Cộng hòa Dominicana.

Trong cuộc họp báo hôm qua, hai phi công Pháp không hề tiết lộ chi tiết nào về cuộc vượt thoát, nhưng tuyên bố kể từ nay tùy ngành tư pháp của Pháp quyết định số phận của họ.

Trong khi đó, số phận của hai công dân Pháp khác hiện đang bị quản thúc ở Cộng hòa gây lo ngại ngày càng nhiều, nhất là một trong hai người này có nguy cơ phải bị cưa chân sau một tai nạn giao thông. Vụ đào thoát của hai phi công Fauret và Odos sẽ khiến cho việc vận động để chính quyền Cộng hòa Dominicana cho hồi hương hai công dân này thêm khó khăn

:I:

SHARE