Pháp khó xử vì một nhóm nghị sĩ Pháp thân Nga tới Crimée

0
8

Ông Thierry Mariani, từng là bộ trưởng bộ Giao thông thời Tổng thống Sarkozy – Reuters

Một nhóm nghị sĩ Pháp thân Nga đã tới bán đảo Crimée ngày hôm qua, 22/07/2015, trong chuyến đi kéo dài tới ngày 25/07. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius bất ngờ trước quyết định của các nghị sĩ trên vì bán đảo Crimée bị Nga sáp nhập một cách bất hợp pháp, bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu trong cuộc họp kín của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, ông Fabius tỏ rõ thái độ quan ngại về chuyến đi này. Theo một số người tham dự, được AFP trích dẫn, Ngoại trưởng Pháp lo ngại trước khả năng truyền thông Nga sẽ khai thác chuyến đi này để biện minh cho hành động sáp nhập Crimée của Nga.

Ngoài ra, ông Laurent Fabius cũng phản đối hành động vi phạm luật phát quốc tế của nhóm nghị sĩ Pháp vì đã tới Crimée mà không được chính quyền Ukraina cho phép, như vậy, đồng nghĩa với việc công nhận các tham vọng của Matxcơva.

Nhóm nghị sĩ tham gia chuyến đi gồm chủ yếu là thành viên của Đảng Những người Cộng hòa (trước là đảng UMP). Trong bức thư gửi ông Fabius, Chủ tịch Quốc hội Claude Bartolone nhấn mạnh rằng các nghị sĩ trên không được phép sử dụng các phương tiện hay phát biểu nhân danh Hạ viện Pháp. Bà Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, Elisabeth Guigou, phát biểu tôn trọng quyền tự do thân Nga, nhưng không nhất thiết phải tới tận Crimée để thể hiện tình bạn với Matxcơva.

Trước đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp lấy làm tiếc về sáng kiến « mang tính cá nhân » của các nghị sĩ và cũng đánh giá đây là việc làm vi phạm luật pháp quốc tế.

Về phần mình, nghị sĩ cánh hữu Thierry Mariani khẳng định nhóm không đại diện chính phủ hay Hạ viện Pháp và hành động với tư cách là những nghị sĩ tự do. Chương trình chuyến đi của nhóm gồm một ngày tại Matxcơva và hai ngày ở Crimée. Nghị sĩ trên cũng cho biết, trong suốt hành trình, nhóm sẽ gặp gỡ và làm việc với chính quyền địa phương, cũng như cơ quan đại diện văn hóa Pháp Alliance française và nghĩa trang quân đội Pháp tại thành phố Sébastopol đang bị bỏ hoang.

Bán đảo Crimée bị Matxcơva sáp nhập vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý bị cộng đồng quốc tế phản đối và đánh giá là bất hợp pháp. Liên Hiệp Châu Âu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga, trong đó có lệnh cấm các hoạt động du lịch tới Crimée.

:I:

SHARE