Pháp kêu gọi Miến Điện tiếp tục chuyển tiếp dân chủ

0
12

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (T) họp báo với đồng nhiệm Miến Điện Aung San Suu Kyi tại Naypyidaw, ngày 17/06/2016.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, đang viếng thăm chính thức Miến Điện, đã kêu gọi nước này tiếp tục tiến trình chuyển tiếp dân chủ và quân đội nên để cho chính phủ dân sự toàn quyền lãnh đạo đất nước.

Đang thăm Miến Điện, trong buổi họp báo chung ngày 16/06/2016 với đồng nhiệm Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi tại Naypyidaw, ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã hoan nghênh quá trình chuyển tiếp dân chủ tại Miến Điện, đồng thời ông cũng kêu gọi quân đội nước này nên để cho chính phủ dân sự toàn quyền điều hành đất nước.

Trả lời riêng câu hỏi của hãng tin Pháp AFP sau buổi họp báo, ngoại trưởng Pháp khẳng định sự ủng hộ của Paris với bà Aung San Suu Kyi, người đã dẫn dắt đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ đi đến thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2015. Do đó theo ông, bà“Aung San Suu Kyi có đủ tính chính đáng” để điều hành đất nước.

Ông Jean-Marc Ayraut còn nhấn mạnh rằng “trong một đất nước dân chủ, chính quyền lực dân sự điều hành toàn bộ các định chế, kể cả quân đội”. Tuy nhiên, ngoại trưởng Pháp cũng tỏ ra khá thận trọng khi cho biết thêm là Pháp “tôn trọng các quyết định của chính phủ dân sự”nhưng “cuộc đối thoại của quân đội nước này với một nước như Pháp, có quân đội hoàn toàn dân chủ cũng có thể là hữu ích”.

Ngoài việc ủng hộ tiến trình dân chủ hóa tại Miến Điện, mục tiêu củng cố sự hiện diện của các doanh nghiệp Pháp tại đây cũng nằm trong chương trình của chuyến đi này.

Tập đoàn dầu khí Total và Bouygues của Pháp đã có mặt Miến Điện từ lâu. Các doanh nghiệp này nhắm vào nhiều dự án đường sá và bệnh viện đang cần được tái thiết. Nước Pháp cam kết hỗ trợ các dự án cải tạo hệ thống cấp nước tại Rangun, thủ phủ kinh tế của Miến Điện. Cũng nhân chuyến đi này, ngoại trưởng Pháp thông báo hỗ trợ 200 triệu euro để giúp đất nước phát triển từ đây đến năm 2018.

Tuy luật đầu tư về kinh tế nước này vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng với số dân 50 triệu người, Miến Điện được đánh giá là một thị trường tiềm tàng lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

SHARE