Pháp kéo dài chiến dịch không kích tại Syria sau vụ khủng bố đẫm máu

0
6
French president Francois Hollande, right, and German Chancellor Angela Merkel attend a press conference at the Elysee Palace, in Paris, Wednesday, Nov. 25, 2015. Merkel's visit to Paris is part of president Hollande's diplomatic offensive to get the international community to bolster the campaign against the Islamic State militants. (AP Photo/Francois Mori)

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo tại Paris ngày 25/11 (Ảnh: AP)

Với 325 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 21 phiếu trắng, Thượng viện Pháp ngày 25/11 đã thông qua quyết định gia hạn chiến dịch không kích IS ở Syria. Trước đó, Hạ viện Pháp cũng thông qua kế hoạch gia hạn với 515 phiếu thuận, 4 phiếu chống.

Như vậy, chiến dịch không kích của Pháp sẽ kéo dài ra sau tháng 1/2016. Quyết định gia hạn được đưa ra sau khi IS tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố hôm 13/11 ở Paris, khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Chiến đấu cơ của Pháp đã tham gia vào liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm chống IS ở Iraq vào năm 2014 và tiếp tục mở rộng chiến dịch không kích các mục tiêu IS ở Syria vào tháng 8 năm nay. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng các mối đe dọa đối với lợi ích của nước Pháp bắt nguồn từ tổ chức IS ở Syria.

Biểu quyết gia hạn chiến dịch không kích của Quốc hội Pháp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa có cuộc thảo luận về cách đối phó với IS – lực lượng đang bành trướng từ Syria sang châu Âu và Bắc Phi. Bà Merkel tuyên bố, Đức sẵn sàng hành động hơn nữa trong cuộc chiến chống lại IS.

Trong một diễn biến liên quan khác, Pháp đã siết chặt an ninh kể từ sau vụ tấn công khủng bố 13/11. Các biện pháp an ninh khẩn cấp cũng được áp dụng trước thềm hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu tổ chức tại Paris vào đầu tuần tới.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve hôm qua cho hay, các biện pháp an ninh cho hội nghị gồm có hạn chế giao thông, kiểm soát biên giới, triển khai thêm lực lượng cảnh sát, binh sỹ. Ông Cazeneuve cho biết, sẽ có 120.000 cảnh sát, binh sỹ được triển khai trên khắp nước Pháp để đảm bảo an ninh.

Theo AP