Pháp hoãn áp lệnh cấm đối với burkini

Tòa hành chính cao nhất của Pháp vừa ra quyết định hoãn thi hành lệnh cấm đối với áo tắm phủ kín người “burkini”, vốn được áp dụng tại một thị trấn nhỏ ở bờ biển Địa Trung Hải.

Lệnh cấm áp dụng ở Villeneuve-Loubet “vi phạm một cách rõ ràng và nghiêm trọng đến giá trị căn bản của quyền tự do đi lại, tự do tín ngưỡng và quyền tự do cá nhân”, theo tòa hành chính.

Phán quyết của tòa hành chính cũng tạo tiền lệ cho khoảng 30 thị trấn khác áp dụng lệnh cấm tương tự.

Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về giá trị pháp lý của lệnh cấm sau đó.

Những thông tín viên tại Pháp nói quyết định của tòa án có nghĩa tất cả những lệnh cấm đối với burkini sẽ bị đảo ngược, nhưng thị trưởng Corsica nói sẽ tiếp tục giữ lệnh cấm đối với bãi biển của thị trấn này.

%image_alt%

Một tổ chức nhân quyền, Liên hiệp nhân quyền (LDH) và Hiệp hội chống bài trừ đạo Hồi (CCIF), là những tổ chức đưa lệnh cấm ở Villeneuve-Loubet ra tòa hành chính.

Patrice Spinosi, một luật sư của tổ chức LDH, nói ở bên ngoài tòa hành chính rằng những người đã đóng tiền phạt có thể lấy lại tiền.

‘Trò cười cho công chúng’

Tổ chức Ân xá Quốc tế hoan nghênh quyết định của tòa. Giám đốc khu vực châu Âu của tổ chức này, John Dalhuisen, nói phán quyết đã “lập ra một ranh giới”.

Ông nói: “Nhà chức trách Pháp cần phải bãi bỏ những biện hộ rằng đây là biện pháp để bảo vệ nữ quyền.”

“Lệnh cấm này không làm tăng sự an toàn cho công chúng mà ngược lại, trở thành trò cười cho mọi người.”

%image_alt%

Lệnh cấm đối với burkini làm dấy lên sự tranh luận gay gắt ngay tại Pháp và trên phạm vi toàn cầu.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người dân Pháp ủng hộ lệnh cấm, với người đứng đầu các thị trấn áp dụng lệnh cấm cho rằng đảm bảo trật tự xã hội và những người thế tục.

Những người theo đạo Hồi nói họ bị phân biệt đối xử.

Tòa hành chính thì nói chính quyền địa phương không có quyền hạn ngăn cấm quyền tự do cá nhân nếu không chứng minh được điều đó có nguy cơ đối với trật tự xã hội.

“Lệnh cấm burkini” thực ra không hề nhắc tới burkini.

Các quy định chỉ đơn giản nói rằng đồ mặc trên bãi biển phải phù hợp với thói quen chung của công chúng và phù hợp với nguyên tắc thế tục.

BBC

SHARE