Pháp : Đình công ở tất cả các nhà máy điện hạt nhân

0
5
Người đình công chặn lối vào nhà máy hạt nhân Nogent-sur-Seine, Pháp, ngày 26/06/2016.FRANCOIS NASCIMBENI / AFP

Hôm nay, 26/05/2016, phong trào đình công biểu tình phản đối luật lao động mới tiếp diễn ở Pháp, đặc biệt với sự tham gia của các nhà máy điện hạt nhân.

Theo công đoàn CGT, nhân viên của toàn bộ 19 nhà máy điện hạt nhân ở Pháp đã bỏ phiếu thông qua quyết định đình công. Công đoàn này khẳng định là trong đêm qua, 12 trong số các nhà máy điện hạt nhân này đã bắt đầu giảm mức sản xuất.

Ngoài nguy cơ thiếu điện, nước Pháp đang gặp nguy cơ thiếu xăng dầu do các hành động ngăn chận các nhà máy lọc dầu và kho xăng dầu, trong khuôn khổ phong trào biểu tình chống luật lao động mới. Từ hôm qua, chính phủ đã phải sử dụng đến kho dự trữ chiến lược để bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

Hiện giờ, theo thẩm định, một phần ba trong số gần 12 ngàn trạm xăng ở Pháp không còn nhiên liệu hay thiếu một phần nhiên liệu. Khắp nơi, người sử dụng xe hơi phải xếp hàng rất lâu mới đổ được xăng. Tính đến tối hôm qua, 5 trong số 8 nhà máy lọc dầu đã ngừng hoạt động hoặc hoạt động chậm lại. Nhưng chính phủ Pháp tiếp tục huy động cảnh sát để giải tỏa các kho xăng dầu bị chặn.

Trước tình hình đình công biểu tình gây xáo trộn ngày càng nhiều đời sống người dân, chính phủ Pháp vẫn không lùi bước. Thủ tướng Manuel Valls hôm nay tuyên bố trên đài phát thanh rằng chính phủ dứt khoát sẽ không rút lại luật lao động mới, mà sẽ chỉ chấp nhận một vài sửa đổi trong văn bản này. Ông Valls không loại trừ khả năng trưng dụng các nhân viên tại các nhà máy lọc dầu đang đình công.

Trong bối cảnh u ám đó, có một tin vui có thể an ủi chính phủ Xã Hội của tổng thống François Hollande, đó là tháng Tư vừa qua, tức là trong hai tháng liên tiếp, số người thất nghiệp tại Pháp đã giảm, xuống còn 3,51 triệu người, theo các số liệu chính thức được công bố hôm qua. Đây là lần đầu tiên từ đầu năm 2011, số người thất nghiệp tại Pháp giảm trong hai tháng liên tiếp. Tổng thống Hollande đã từng tuyên bố rằng ông sẽ chỉ ra tái ứng cử khi nào mà thất nghiệp giảm.

RFI

SHARE