Pháp điều tra vụ việc làm giả mạo của phu nhân cựu thủ tướng Fillon

0
7
Ứng cử viên tổng thống François Fillon và phu nhân Penelope. Ảnh chụp ngày 18/11/2016.REUTERS/Charles Platiau/File PhotoO candidato presidencial da di

Ngành tư pháp nước Pháp ngày 25/01/2017 đã cho mở điều tra về thực hư công việc của bà Penelope Fillon, phu nhân của cựu thủ tướng François Fillon, sau khi một tờ báo Pháp tiết lộ là bà đã được trả lương 500.000 euros để làm tùy viên Quốc hội cho chính ông Fillon khi là dân biểu, và cho người thế ông khi ông Fillon lên làm thủ tướng.

Vụ việc này nổi cộm vì lẽ ông Fillon là ứng viên tổng thống cánh hữu, được cho là nhiều triển vọng trở thành tổng thống Pháp nhân cuộc bầu cử năm nay.

Theo tờ báo trào phúng Con vịt bị xiềng – Le Canard Enchainé – bà Fillon được trả lương để làm tùy viên Quốc Hội cho chồng và cho người thay thế ông từ năm 1998 đến năm 2007, và mới đây là năm 2012. Vấn đề là bản thân bà Penelope Fillon luôn chỉ giới thiệu mình là nội trợ, trong lúc không ai biết – kể cả những người cộng sự của ông Fillon – là bà có làm trợ lý thực sự hay không cho ông Fillon.

Viện công tố phụ trách các vụ án tài chính đã mở điều tra sau những tiết lộ nói trên để làm rõ vụ việc.

Trong một thông cáo tối hôm qua, ông Fillon đánh giá là « một cuộc điều tra sẽ cho phép dẹp tan một chiến dịch vu khống ». Ông đồng thời yêu cầu được gặp công tố viên phụ trách điều tra càng sớm càng tốt để giải trình. Cuộc điều tra được giao cho Cơ quan chống vi phạm tài chính và thuế, với tội danh tình nghi biển thủ công quỹ, lạm dụng tài sản công và tàng trữ đồ gian.

Bà Penelope Fillon đã được trả lương từ 1998 đến 2002, khi ông Fillon là dân biểu của vùng Sarthe, và bà đã làm cộng sự cho người thay thế chồng khi ông Fillon tham gia chính phủ (2002 – 2007) và tiếp sau đó vào năm 2012.

Theo một nghị sĩ, chuyện xẩy ra là một đòn hèn nhắm vào ông Fillon, vào lúc ông thật sự khởi động cuộc tranh cử tổng thống và dự kiến tổ chức vào Chủ Nhật này một cuộc mit tinh lớn ở Paris.

RFI

SHARE