Home Thế Giới Pháp đặt tên đường là Brexit

Pháp đặt tên đường là Brexit

0
6

Quyết định rời EU của Anh (Brexit) gây chia rẽ khắp châu ÂuREUTERS

“Con đường thoát ly” sẽ nằm ở thị trấn Beaucaire – một trong những cứ địa của đảng Mặt trận quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu. FN vốn muốn Pháp rời khỏi EU như Anh.

Lãnh đạo của FN, bà Marine Le Pen dự kiến sẽ là gương mặt đáng gờm trong kỳ bầu cử tổng thống Pháp vào năm 2017. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy bà có thể về nhì, chỉ đứng sau ứng viên bảo thủ, cựu thủ tướng Francois Fillon.

Thị trấn Beaucaire nằm gần thành phố Marseille của Pháp. Có một sự đối nghịch cố ý ở đây: đường Brexit sẽ nằm gần đường Robert-Schumann và đại lộ Jean-Monnet. Hai con đường đó được đặt theo tên 2 nhân vật được xem là nhà sáng lập EU.

Hội đồng thị trấn Beaucaire đã thông qua quyết định đặt tên đường Brexit trên sau một cuộc bỏ phiếu với kết quả 23 phiếu thuận và 9 phiếu chống.

Báo Le Figaro ngày 27.12 dẫn lời chính trị gia Julien Sanchez, một thành viên của FN nói rằng việc đặt tên đường Brexit là để “bày tỏ sự tôn trọng đối với lựa chọn của người dân Anh” theo sau cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

Chưa rõ tác động của việc đặt tên đường kể trên. Tuy nhiên đó hẳn sẽ không phải là nơi thu hút nhiều du khách đến tò mò, bàn tán vì con đường chẳng phải nằm ở chốn đô thị đông đúc hay khu du lịch mà ở giữa một khu công nghiệp ở Beaucaire.