Pháp chính thức mở điều tra chế độ Assad vì « những tội ác chiến tranh »

0
8

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trong cuộc họp báo ở, New York ngày 26/09/2015.

REUTERS/Rashid Umar Abbasi

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin tư pháp hôm nay cho biết, một cuộc điều tra hình sự về « các tội ách chống nhân loại » đã được mở tại Pháp nhằm vào chế độ của Tổng thống Bachar al-Assad vì những tội ác phạm tại Syria từ năm 2011 đến năm 2013.

Hôm 15/9 vừa qua, Viện công tố Paris đã mở điều tra sơ khởi về « các tội ác chống nhân loại » sau khi có đề nghị của bộ Ngoại giao Pháp.

Cuộc điều tra dựa chủ yếu trên nhân chứng có tên gọi « Cesar », một cựu nhân viên nhiếp ảnh của lực lượng quân cảnh Syria. Sau khi bỏ chạy khỏi đất nước, nhân chứng mang theo 55 nghìn bức ảnh ghi lại cảnh tượng những người bị tra tấn một cách man rợ.

Bộ Ngoại giao Pháp đã thông báo sự việc trên cho ông Chưởng lý Paris và đến nay Viện Công tố Paris đã quyết định mở điều tra nhắm vào chế độ Bachar al-Assad vì « những tội ác chống lại nhân loại ».

Thông báo mở điều tra của tư pháp Pháp đưa ra đúng vào lúc hồ sơ khủng hoảng Syria đang là trọng tâm của khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Đang có mặt tại New York, hôm nay Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius kêu gọi Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là Ủy ban điều tra quốc tế về Syria phải quyết tâm hơn nữa theo đuổi cuộc điều tra .

Các nhân viên điều tra của Cơ quan trung tâm về các tội ác chống nhân loại, diệt chủng và tội ác chiến tranh được giao nhiệm vụ điều tra.

:I:

SHARE