Pháp chính thức công nhận phái biệt kích tham chiến tại Libya

0
5
Khói lửa giao chiến bốc lên từ Benghazi. Ảnh ngày 09/ 06/2016.REUTERS/Esam Omran al-Fetori

Sau các thông tin báo chí tiết lộ về hai lính biệt kích Pháp vừa tử trận tại Libya sau khi một chiếc trực thăng bị quân thánh chiến bắn rơi, chính quyền Pháp vào hôm nay 20/07/2016 đã chính thức xác nhận việc đã phái lực lượng đặc biệt qua hoạt động chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech.

Phát biểu nhân chuyến đi thị sát một trung tâm huấn luyện Hiến Binh tại vùng Dordogne, tổng thống Pháp François Hollande đã xác nhận rằng các quân nhân Pháp đang có mặt tại Libya để thực hiện những nhiệm vụ « nguy hiểm ». Ông đồng thời xác nhận đã có ba người lính trong số này bị thiệt mạng trong một tai nạn trực thăng.

Theo thông tin được báo chí công bố, trích dẫn một số quan chức Libya, thì hôm chủ nhật vừa qua đã có hai lính biệt kích Pháp bị tử thương gần Benghazi khi chiếc máy bay trực thăng chở họ bị một lực lượng dân quân Hồi Giáo bắn hạ.

Theo hãng tin Anh Reuters, đây là lần đầu tiên mà việc lính phương Tây tử trận tại Libya được chính thức công nhận, kể từ khi thông tin về sự hiện diện của lực lượng biệt kích được tiết lộ trong năm nay.

Trước tổng thống Hollande, vào sáng nay, phát ngôn viên chính phủ Pháp Stéphane Le Foll cũng lên tiếng xác nhận sự hiện diện của lực lượng đặc biệt Pháp tại Libya để chiến đấu chống lại lực lượng thánh chiến. Một số nguồn tin Libya còn khẳng định rằng lính Pháp đã có mặt ở nước này từ hai năm nay.

Phát biểu trên đài phát thanh Pháp France Info, ông Le Foll cũng cho biết là bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đang có mặt tại Washington, để cùng với Mỹ chuẩn bị một chiến dịch tấn công có phối hợp đánh vào lực lượng của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Mossul, Irak.

RFI

SHARE