Pháp cảnh giác cao độ 2 ngày trước Euro 2016

0
3
Các quân nhân tuần tra khu vực dành cho người hâm mộ bóng đá (fanzone) tại Nice, 08/06/2016.REUTERS/Eric Gaillard

Theo AFP những lời cảnh báo về khả năng khủng bố gia tăng tại Pháp vào hôm nay, 08/06/2016, tức hai ngày trước khi các trận đấu tranh giải Euro 2016 bắt đầu. Nước Pháp được đặt trong tình trạng báo động cao vì sẽ đón đến 2 triệu fan bóng đá.

Chính phủ Pháp chuẩn bị tung ra những ứng dụng trên smartphone để cảnh báo khách đến về tình hình « khủng hoảng quan trọng ». Bộ Nội Vụ Pháp cho biết là các ứng dụng bằng tiếng Anh và Pháp sẽ thông báo cho người sử dụng về các khả năng tấn công đáng ngờ hay thảm họa nào đó tùy nơi định vị.

Pháp huy động đến 90.000 người đặc trách an ninh cho Euro 2016.

Anh Quốc vào hôm qua đã đưa ra lời cảnh báo là các fan bóng đá có thể là những mục tiêu bị khủng bố. Bộ Ngoại Giao Anh cho rằng khủng bố có khả năng xẩy ra suốt trong tháng tranh giải. Những nơi bị nhắm đến trước tiên là các sân vận động nơi diễn ra các cuộc thi đấu, cũng như những nơi dành cho các fan, hay giới truyền thông theo dõi sự kiện, các phương tiện chuyên chở.

Hoa Kỳ cũng đưa ra những lời cảnh báo tương tự nhưng cách đây một tuần.Giới chuyên gia thì cảnh báo là những phần tử thánh chiến dĩ nhiên sẽ tấn công vào những nơi ít được canh phòng nhất.

Còn liên quan đến người Pháp Gregoire Moutaux bị bắt ở Ukraina với vũ khí và bị nghi là chuẩn bị khủng bố ở nhiều nơi nhân giải Euro 2016 này, thì theo AFP, Paris vẫn chưa có bình luận chính thức và cũng chưa chỉ định thẩm phán chống khủng bố đặc trách điều tra vụ việc.

RFI

SHARE