Pháp – Bỉ cùng hợp tác chống khủng bố

0
15
Molenbeek -Bỉ.AFP PHOTO / BELGA / HENDRIK DEVRIENDT

Thủ tướng Bỉ và Pháp gặp nhau ngày 01/02/2016 tại Bruxelles nhằm « tăng cường » mối hợp tác chống khủng bố. Loạt khủng bố tại Paris trong năm 2015 cho thấy Châu Âu có nhiều lỗ hổng an ninh nghiêm trọng.

Tham dự cuộc họp giữa Thủ tướng Pháp Manuel Valls và đồng nhiệm Bỉ Charles Michel, còn có bộ trưởng Tư Pháp của hai nước.

Sau các cuộc khủng bố đẫm máu diễn ra ngày 13 tháng 11 tại Paris và Saint-Denis đã làm 130 người bị thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, cuộc điều tra, hiện vẫn đang tiếp tục và cho thấy có sự tham gia của « chi nhánh Molenbeek »-khu dân cư bình dân tại Bruxelles trong việc chuẩn bị và thực hiện các cuộc tấn công ở Pháp.

Theo Paris, cuộc họp hôm nay cho phép điểm lại hợp tác song phương trong lĩnh vực chống khủng bố, đấu tranh « chống nạn cực đoan hóa » cũng như xem xét các phương tiện để củng cố mối hợp tác này. Đặc biệt, hai bên chú ý đến phương thức trao đổi thông tin sao cho nhanh chóng và thông suốt.

Pháp nhấn mạnh là châu Âu cần phải áp dụng ngay từ bây giờ dự án lưu giữ thông tin của hành khách máy bay – PNR. Đồng thời, Paris cũng mong muốn thiết lập một cơ quan biên phòng châu Âu và muốn áp dụng cơ chế kiểm tra các công dân châu Âu khi đi vào khu vực Schengen.

Ngày mai, 02/02/2016, Ủy Ban Châu Âu sẽ trình bày kế hoạch ngăn chặn các nguồn tài chính của khủng bố. Nhân dịp này, thủ tướng Pháp hy vọng là châu Âu nhanh chóng đưa ra các dự luật để thực thi kế hoạch này.

Trong khuôn khổ của cuộc gặp gỡ này, ngoài những thảo luận chống khủng bố, phía Bỉ cũng muốn đề cập đến tình trạng các trại dân di cư ở Palais và Dunkerque, trên lãnh thổ Pháp, gây lo ngại cho các cộng đồng dân cư gần khu vực biên giới chung giữa hai nước.

SHARE