Pháp : An ninh tăng cường cho lễ hành hương tại Lourdes

0
16

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đến Lourdes, nơi mà 508 cảnh sát được huy động cho lễ hành hương. Ảnh ngày 13/08/2016.

Lourdes (Lộ Đức), miền nam nước Pháp, là một trong những nơi hành hương lớn nhất của cộng đồng Công Giáo. Hơn 25.000 người từ khắp nơi trên thế giới đổ về Lourdes dự lễ Đức Mẹ lên Trời vào năm 2015. Buổi lễ ngày 15/08/2016 được tổ chức với các biện pháp an ninh nghiêm ngặt.

Theo đặc phái viên RFI, từ ngày 11/08, hàng nghìn người đã hành hương về Lourdes. Sau vụ khủng bố ngày 14/07 khiến 85 người chết, và vụ sát hại một linh mục tại nhà thờ Saint-Etiene-du-Rouvray, cuộc hành hương về Lourdes có nhiều khả năng trở thành mục tiêu tấn công khủng bố.

Vì vậy, các biện pháp an ninh được tăng cường nghiêm ngặt. Tổng cộng có 249 cảnh sát đặc nhiệm và hiến binh cùng với 27 quân nhân thuộc chiến dịch « Sentinelle » được huy động để luân phiên tuần tra trên quảng trường lớn trước cửa nhà thờ.

Đây là lần đầu tiên một lực lượng an ninh được triển khai tại đây vì nhà thờ Lourdes là một địa điểm tư nhân.

Ngoài ra, để vào được khu vực rộng đến 50 ha, tín đồ Công Giáo khắp thế giới còn bị kiểm tra người, đồ dùng cá nhân và phải kiên nhẫn xếp hàng trước ba lối vào, thay vì 12 như mọi khi.

Còn tại Juan-les-Pins, một thành phố bên bờ Azur, đông nam Pháp, rất nhiều người bị thương nhẹ vào tối ngày 14/08, vì bị xô ngã sau khi bỏ chạy vì nghe thấy tiếng nổ khiến họ tưởng là khủng bố.

Đài phát thanh địa phương France Bleu Azur cho biết những tiếng nổ phát ra từ một chiếc xe hơi, thực ra là tiếng pháo. Theo bản tổng kết mới nhất, có đến 40 người bị thương. Cảnh sát đang kiểm tra các camera theo dõi để xác định nguyên nhân vụ việc trên.

RFI

SHARE