Pháo tự hành bánh lốp 2S19 Msta-S của Nga có phù hợp với Việt Nam?

Nga vừa cho ra mắt phiên bản pháo tự hành 2S19 Msta-S bánh lốp và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thế giới do tính cơ động và khả năng hoạt động cao của hệ thống khung gầm kiểu mới.

Đúng như cái tên của mình, 2S19 Msta-S bánh lốp được phát triển dựa trên hệ thống pháo tự hành 2S19 Msta-S trứ danh hiện đang phục vụ trong biên chế Quân đội Nga. Nguồn ảnh: Vitaly.

Phao tu hanh banh lop 2S19 Msta-S cua Nga co phu hop voi Viet Nam?-Hinh-2

Loại pháo tự hành này về cơ bản có thể coi là hệ thống tháp pháo của 2S19 Msta-S đặt trên khung gầm xe tải 8×8 – điều này khiến cho nó có khả năng cơ động tốt hơn và đặc biệt là giảm trọng lượng, tăng khả năng không vận. Nguồn ảnh: TASS.

Phao tu hanh banh lop 2S19 Msta-S cua Nga co phu hop voi Viet Nam?-Hinh-3

Mặc dù vậy, biến thể này vẫn được coi là khá cồng kềnh tuy nhiên, có vẻ như đây vẫn chưa phải là phiên bản cuối cùng của pháo tự hành 2S19 và mọi thứ chỉ bắt đầu “ngã ngũ” khi Nga chính thức giới thiệu hệ thống này một cách công khai. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao tu hanh banh lop 2S19 Msta-S cua Nga co phu hop voi Viet Nam?-Hinh-4

Đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử Nga cải biên hệ thống pháo tự hành bánh xích thành hệ thống bánh lốp để tăng cường khả năng cơ động và không vận trên chiến trường. Trong quá khứ phiên bản 2S35 Koalitsiya của Nga cũng từng nhận được nâng cấp tương tự. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao tu hanh banh lop 2S19 Msta-S cua Nga co phu hop voi Viet Nam?-Hinh-5

Việc nâng cấp sang hệ thống tự hành bánh lốp cho phép pháo tự hành 2S35 có tốc độ di chuyển cao hơn, đặc biệt là khi di chuyển trên đường bằng – tốc độ tối đa của xe lên tới 90 km/h. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao tu hanh banh lop 2S19 Msta-S cua Nga co phu hop voi Viet Nam?-Hinh-6

Ngoài ra, trong lượng của xe cũng được giảm đi đáng kể, chỉ còn khoảng 35 tấn giúp nó không những có được khả năng không vận tốt hơn mà còn có thể di chuyển qua cầu, phà một cách đơn giản hơn. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao tu hanh banh lop 2S19 Msta-S cua Nga co phu hop voi Viet Nam?-Hinh-7

Mặc dù đã xuất hiện từ năm 2017, tuy nhiên những hình ảnh về 2S35 phiên bản bánh lốp tới nay vẫn còn rất hiếm hoi và chủ yếu là “ảnh chụp trộm”. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao tu hanh banh lop 2S19 Msta-S cua Nga co phu hop voi Viet Nam?-Hinh-8

Tuy nhiên nhiều chuyên gia khẳng định toàn bộ hệ thống 2S35 trong đó bao gồm xe pháo tự hành cùng với các phương tiện hỗ trợ khác đã được hoàn thiện xong. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao tu hanh banh lop 2S19 Msta-S cua Nga co phu hop voi Viet Nam?-Hinh-9

Trong tương lai, rất có thể Nga sẽ hướng các tổ hợp pháo tự hành này vào lĩnh vực xuất khẩu ra nước ngoài vì các hệ thống pháo tự hành bánh lốp tương tự hiện đang tỏ ra rất “đắt hàng” trên khắp thế giới. Nguồn ảnh: Military-today.
Theo Kiến Thức