Pháo phòng không tự hành duy nhất Nhật Bản có gì đặc biệt?

Chỉ có 57 khẩu pháo Type 87 được chế tạo từ cuối những năm 1980 cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Type 87 sở hữu cặp pháo 35mm có tốc độ bắn 1.100 phát/phút.

Được sản xuất bởi tập đoàn Mitsubishi, Type 87 là hệ thống pháo phòng không tự hành hiện đại và là duy nhất của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-2

Khẩu pháo tự hành này được Mitsubishi thiết kế trong thời gian từ năm 1982 cho tới năm 1987 thì hoàn thiện. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-3

Kể từ khi ra đời tới nay, pháo phòng không tự hành Type 87 đã phục vụ trong biên chế của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và hoàn toàn không được xuất khẩu. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-4

Khẩu pháo tự hành này có trọng lượng tổng cộng lên tới 44 tấn, chiều dài thân xe lên tới 6,7 mét kèm theo chiều rộng là 3,2 mét. Pháo tự hành có biên chế kíp lái chỉ ba người bao gồm một lái xe, một trưởng xe và một sĩ quan điều khiển hoả lực. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-5

Type 87 được thiết kế đặt trên khung gầm xe tăng Type 74, lắp tháp pháo lớn với cặp pháo 35mm tốc độ cao kèm hai loai radar trinh sát – dẫn bắn. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-6

Giống như phiên bản pháo Oerlikon ban đầu, Type 87 có góc hạ nòng từ thấp nhất là -5 độ tới cao nhất là +92 độ. Khẩu pháo được đặt trên Type 87 cũng có khả năng xoay 360 độ quanh thân xe. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-7

Tốc độ bắn của Type 87 là khá chậm với chỉ 1.100 viên mỗi phút cho cả hai nòng. Bù lại, sơ tốc đầu nòng của khẩu pháo tự hành này là cực kỳ cao, lên tới 1.175 mét/giây. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-8

Trần mục tiêu tối đa mà Type 87 có thể với tới được là 4000 mét. Với trần cao độ này, Type 87 phù hợp với mọi loại tiêm kích hoặc máy bay cường kích của đối phương hay thậm chí là phù hợp với cả tên lửa ở pha cuối. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-9

Được trang bị động cơ 750 mã lực cũng do Mitsubishi sản xuất, pháo Type 87 có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 53 km/h kèm theo đó là tầm hoạt động 300 km. Nguồn ảnh: Military-today.

Phao phong khong tu hanh duy nhat Nhat Ban co gi dac biet?-Hinh-10

Trong biên chế của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản tới nay cũng chỉ có 52 khẩu pháo tự hành loại này. Nguồn ảnh: Gify.

Theo Kiến Thức


SHARE