Pháo phản lực HIMARS của Mỹ diễn tập đánh chìm tàu chiến

110
Hệ thống HIMARS Mỹ khai hỏa trong cuộc diễn tập hôm 22/7

Sự kiện diễn ra ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Hawaii của Mỹ hôm 22/7, với sự tham gia của các lực lượng thuộc hải quân Mỹ, Nhật Bản và các đối tác.

Pháo phản lực, tàu chiến Mỹ cùng tên lửa Nhật đánh chìm tàu USS Denver trong đợt bắn đạn thật thứ hai của tập trận RIMPAC trên Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ hôm 27/7 công bố hình ảnh đợt diễn tập đánh chìm tàu chiến (SINKEX) thứ hai trong khuôn khổ tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022. Sự kiện diễn ra ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Hawaii của Mỹ hôm 22/7, với sự tham gia của các lực lượng thuộc hải quân Mỹ, Nhật Bản và các đối tác.

Mục tiêu trong đợt diễn tập là tàu đổ bộ USS Denver được Mỹ biên chế từ năm 1968 và loại biên năm 2014.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) đã phóng tên lửa diệt hạm Type-12, trong khi lục quân Mỹ huy động pháo phản lực HIMARS và trực thăng vũ trang AH-64 Apache. Hải quân Mỹ triển khai tiêm kích F/A-18F mang tên lửa diệt hạm và tàu khu trục USS Chaffee, cùng biên đội chiến đấu cơ F/A-18C/D của thủy quân lục chiến Mỹ.

Hải quân Mỹ nhấn mạnh các buổi diễn tập bắn đạn thật nhằm tạo môi trường rèn luyện mang tính thực tế cao, rèn giũa năng lực cho những lực lượng hải quân tham gia RIMPAC 2022 trên nhiều phương diện, từ lập kế hoạch, thông tin liên lạc đến triển khai hoạt động hàng hải phức tạp, đòi hỏi hỏa lực chính xác và tầm bắn xa.

Hải quân Mỹ khẳng định chiến hạm mục tiêu trong các đợt diễn tập SINKEX là tàu đã loại biên và được chuẩn bị theo quy trình nghiêm ngặt của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Trong mỗi buổi diễn tập SINKEX, điểm đánh chìm tàu phải có độ sâu hơn 1.800 m và cách bờ biển hơn 50 hải lý (hơn 90 km). Tàu mục tiêu được dọn dẹp và tẩy độc kỹ lưỡng, loại mọi yếu tố có thể gây hại đến môi trường.