Pháo hoa mừng năm mới của người Việt ở San Jose gây cháy

0
13

Hoa Tết tại trung tâm thương mại Grand Century, nơi mới xảy ra vụ hỏa hoạn sau màn bắn pháo hoa bất hợp pháp. (ảnh Bùi Văn Phú).

Công việc dọn dẹp sau lễ mừng năm mới kéo dài hơn thường lệ sau khi màn pháo hoa có thể đã gây ra vụ hỏa hoạn bên ngoài trung tâm thương mại ở San Jose đêm thứ Hai.

Chính quyền cho biết pháo hoa đã làm cháy một cái cây và một phần của trung tâm mua sắm Grand Century. Một số người nói màn pháo hoa này là bất hợp pháp.

Trung tâm mua sắm nổi tiếng này rất đông người khi bị cháy.

Các nhân viên an ninh lúc đầu không gọi cảnh sát bởi vì họ nghĩ có thể khống chế được pháo hoa.

Tại Grand Century hôm thứ Ba, khách mua sắm đã được xem một buổi trình diễn, nhưng để vào được bên trong, họ phải đi qua những khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Anh Gail Andres, một cư dân ở Belmont nói: “Nguy hiểm, đáng sợ, và đó là lý do vì sao tôi vui mừng vì không ai bị thương”.

Đoạn phim được quay bởi người xem đài ABC7 cho thấy pháo hoa bắn ra khi một cây tùng lớn bốc cháy.

Người quản lý trung tâm mua sắm nói với ABC7 News rằng màn pháo hoa đã không được điều phối bởi những nhà tổ chức lễ hội Tết Nguyên đán, mà bởi những người thiếu ý thức.

Các nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ gần đó đã tập trung vào đám đông và kiểm soát giao thông tại thời điểm hỏa hoạn.

Những màn đốt pháo đón Tết Nguyên đán này không phải điều gì mới. Cảnh sát San Jose đã nhận được 59 cuộc điện thoại trên toàn thành phố liên quan đến pháo hoa hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, trên phương diện một số hoạt động bất hợp pháp đêm thứ Hai, một số người nói cần làm nhiều hơn nữa để chấm dứt các vụ đốt pháo hoa bất hợp pháp này.

Anh  Hung Nguyen, một cư dân San Jose nói: “Không có pháo hoa cũng được, tôi có thể đi dạo và ăn uống, và vui vẻ cùng bạn bè”.

Một phát ngôn viên sở cứu hỏa nói, buổi lễ mừng năm mới đêm thứ Hai đã không có kiểm tra an toàn hỏa hoạn và giấy chứng nhận được phép bắn pháo hoa.

Trung tâm mua sắm Grand Century có biển  cấm đốt pháo hoa, nhưng vào dịp Tết, vẫn có người đốt.

Theo ABC7 News, CBS

SHARE