Phan Văn Mãi ‘dài dòng’ về khả năng gỡ phong tỏa Sài Gòn

911
Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM bị chê dài dòng khi nói về việc nới lỏng phong tỏa. Courtesy of Zing

Dù được báo đảng lăng xê về buổi livestream đối thoại với dân trong lúc đại dịch đang diễn biến phức tạp, vị tân chủ tịch TP.HCM gây thất vọng bởi sự dài dòng, lê thê và càng khiến người ta lo ngại về khả năng phong tỏa kéo dài ở Sài Gòn.

Hôm 6/9/2021, lần đầu tiên một vị chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM xuất hiện trên một chương trình Facebook live để nói về việc ứng phó với đại dịch.

Ông Phan Văn Mãi, người vừa thay ghế ông Nguyễn Thành Phong hồi trung tuần tháng 8/2021, xuất hiện trên sóng trong lúc số ca nhiễm COVID-19 tại Sài Gòn vẫn tăng chóng mặt, với 7.122 ca ghi nhận trong hôm 6/9/2021. Đến nay, tổng số ca ở Sài Gòn đã lên đến 258.536 và chưa có dấu hiệu giảm bớt, dù nhà chức trách đã áp đặt lệnh phong tỏa nhiều tuần liên tiếp.

Dân Sài Gòn khổ sở vì muốn ra khỏi nhà thì phải có giấy đi đường và cài app “di biến động dân cư” theo lệnh của Bộ Công an CSVN. Courtesy of Zing

Nhiều khả năng sẽ kéo dài phong tỏa hết tháng 9/2021

Đề cập về thời điểm kết thúc phong tỏa tại Sài Gòn, Chủ tịch Mãi cho biết: “Về kế hoạch phục hồi kinh tế, TP.HCM đang tập trung xây dựng và sẽ công bố trước ngày 15/9/2021. Tôi có trách nhiệm báo cáo với người dân việc thành phố đã và đang làm, đồng thời, chính quyền cần có sự giám sát của người dân. Tôi cũng mong muốn được tiếp tục chia sẻ về các chủ đề người dân quan tâm.

Từ nay đến 15/9, những vùng xanh sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, thành phố sẽ cân nhắc mở ra khá nhiều hoạt động với địa bàn, ngành nghề an toàn và người tham gia an toàn. 

Tuy nhiên, thời điểm nào được mở thì tùy vào kết quả của diễn biến dịch. Dự kiến, nếu quản lý được người tham gia an toàn, cung đường an toàn, hoạt động an toàn, sau 15/9, thành phố sẽ mở rộng các hoạt động thương mại điện tử, sản xuất trang thiết bị cho ngành y tế, sản xuất lương thực, thực phẩm, công trình xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng.

Chúng ta mở theo kết quả kiểm soát dịch bệnh.”

Phát ngôn của ông Mãi được hiểu là lãnh đạo TP.HCM vẫn chờ sau ngày 15/9/2021 sẽ tùy coi số bệnh nhân chết có giảm hay không thì mới mở từ từ ở các vùng xanh hay tiếp tục siết. Trong lúc vẫn có hàng trăm ca chết mỗi ngày ở Sài Gòn như hiện nay, khả năng cả thành phố bị đóng tới hết tháng này là chắc chắn.

Người Sài Gòn đã quá ngán ngẩm vụ “đi chợ hộ” và chỉ muốn chấm dứt phong tỏa để họ tự đi chợ, thay vì nhờ bộ đội hay cán bộ phường. Courtesy of Zing

“Lãnh đạo phát biểu giống nhau, khá lòng vòng”

Luật sư Trần Duy Cảnh ở Sài Gòn, bình luận về show trình diễn của ông Phan Văn Mãi: “Tôi tuyệt đối không bao giờ nghe cán bộ phát biểu trừ khi vì lý do công việc. Hầu hết họ phát biểu giống nhau, khá lòng vòng. Tôi biết giữa lời nói và việc làm rất khác nhau. Khó trách họ vì họ phải ngó lên trên, nơi bổ nhiệm họ, để lựa lời mà nói, kẻo trái quan điểm cấp trên hoặc chính sách chung. Quan chức ở đâu cũng thế, từ Việt Nam sang Mỹ, chỉ làm hài lòng người bầu hay đặt họ vào ghế. Đó là sự thật.

Họ ít có quan điểm đột phá vì mọi quyết định đưa ra phải lấy ý kiến tập thế (tập trung dân chủ), nó là cái khiên đỡ mình mọi rủi ro chính trị. Lãnh đạo cá tính tự quyết ở ta thường không thọ về con đường quan lộ.” 

Trước đó, ông Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn tờ Tuổi Trẻ, cảm thán về xuất xứ Bến Tre của ông Mãi trước khi được Bộ Chính trị CSVN cho “lên đời” ở Sài Gòn: “Quá trình Bến Tre hóa lãnh đạo Sài Gòn. Mai mốt, dừa sẽ được trồng trên các đại lộ ở TPHCM. Một anh Phong đã về nơi xa lắm sau khi góp phần làm tan nát thành Hồ. Một anh Mãi toàn nói những câu có cánh nhưng chẳng biết gì. Một anh… mà thôi. 

Không ai chống dân xứ dừa [Bến Tre] cầm nắm hòn ngọc viễn đông, với điều kiện tầm nhìn đừng thấp dưới ngọn dừa là được…

Trong thế giới bóng đá phương Tây, việc đưa một huấn luyện viên các đội chiếu dưới lên nắm đội chiếu trên, thường là thất bại.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn