Phản ứng của lãnh đạo các quốc gia TPP sau thỏa thuận lịch sử

0
9

Phản ứng từ các đại diện của 12 quốc gia tham gia TPP chủ yếu là tích cực, theo ABC, AFP và Reuters.

Hoa Kỳ

Việc ký kết thỏa thuận này là một món quà kịp thời cho Tổng thống Barack Obama, vì nó thể hiện sự cam kết trước đó của ông: xoay trục tới lục địa đông dân nhất thế giới.

Thỏa thuận này còn có nghĩa, nó cung cấp cho Tổng thống Mỹ cơ hội thuyết phục Quốc hội Mỹ chấp thuận về TPP, trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Trung tâm của chính sách đối ngoại của Mỹ hiện nay, tức là chính sách xoay trục Á châu – sẽ được coi là bước đệm để Mỹ hướng nhiều sự chú ý cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương về mặt ngoại giao, an ninh và các nguồn lực kinh tế, sau hơn một thập kỷ chú tâm vào cuộc khủng hoảng Trung Đông, với các cuộc chiến tốn kém ở Afghanistan và Iraq.

Ông Obama cho biết thỏa thuận “tăng cường các mối quan hệ chiến lược với các đối tác và đồng minh của chúng tôi trong một khu vực mà sẽ rất cần thiết cho thế kỷ 21”.

Đối với Douglas Paal, của Quỹ Carnegie vì Hòa bình quốc tế, thỏa thuận hoàn tất hiệp định thương mại tại Atlanta, Georgia cung cấp “năng lượng mới thực sự” cho việc tái cân bằng và tăng cường “các hiện diện của Mỹ” ở châu Á.

Phản ứng ban đầu từ các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, kể cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, dao động từ thận trọng đến hoài nghi.

Các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng họ sẽ không thông qua bất kỳ thỏa thuận có thể làm tổn hại lợi ích của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch cảnh báo, ông sẽ rà soát cẩn thận nhằm xem “thỏa thuận thương mại này đáp ứng các tiêu chí của Quốc hội và làm tăng cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ và người lao động” hay không.

Đông Nam Á

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang cho biết TPP thể hiện những gì mà Singapore đã thấy, tức là châu Á – Thái Bình Dương là khu vực của tương lai, theo Channel NewsAsia.

“Nó hỗ trợ khu vực này bằng cách giảm hàng rào thuế quan và phi thuế quan cho cả hàng hóa và dịch vụ, khuyến khích đầu tư lớn hơn, và giải quyết các thách thức thương mại mới trong nền kinh tế hiện đại,” ông nói.

“TPP cũng đã được cố tình thiết kế để được toàn diện hơn, vì vậy mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng đầy đủ lợi ích của nó.”

Đối với Việt Nam, những lợi ích bao gồm việc tiếp cận thị trường lớn là Nhật Bản và Hoa Kỳ, trong đó các ngành hàng được hưởng lợi là dệt may, giày dép, đồ gỗ và nông sản.

New Zealand

Thủ tướng New Zealand John Key cho biết thỏa thuận sẽ cắt giảm trên 93% thuế xuất khẩu của New Zealand sang Mỹ, Nhật Bản, Canada, Mexico và Peru.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự thất vọng khi thỏa thuận này không mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp sữa – vốn rất quan trọng cho đất nước mình.

“Chúng tôi thất vọng là không có thỏa thuận để loại bỏ tất cả thuế sữa nhưng tổng thể thỏa thuận là rất tốt cho New Zealand,” ông nói.

Ông Key cho biết, TPP sẽ giúp cho New Zealand tiếp cận thị trường với 800 triệu khách hàng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông ước tính nó sẽ đem lợi cho nền kinh tế của New Zealand với ít nhất 2.4 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030.

Bộ trưởng Thương mại Tim Groser cho biết các nhà đàm phán của Wellington đã nỗ lực cho đến những giờ phút cuối cùng của cuộc đàm phán ở Atlanta về vấn đề sữa, nhưng đồng thời cũng thực hiện một số nhượng bộ để có được một hiệp ước thương mại tổng thể.

Canada

Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast nhấn mạnh thỏa thuận thương mại lịch sử này sẽ hỗ trợ quan trọng trong việc hình thành các quy tắc giải quyết các vấn đề của thế kỷ 21.

Ông cho biết thỏa thuận này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể các rào cản hành chính và thuế quan đối với thương mại và đầu tư giữa 12 quốc gia.

TPP “sẽ khiến thương mại liền mạch hơn”.

Chile

Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz cho biết ông hài lòng với kết quả và cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép Chile củng cố mối quan hệ của nó với các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi sẽ là một phần [của] mô hình kinh tế lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới,” ông nói.

Dẫn đầu đoàn Chile là Thứ trưởng Thương mại Andres Rebolledo, người cũng nhấn mạnh họ đã đạt được một “thỏa thuận cân bằng, và nó sẽ mang lại lợi ích cho đất nước của chúng tôi”.

Ông cho biết một trong những điểm gây tranh cãi nhất là bảo vệ các loại thuốc sinh học.

“Chúng tôi tin rằng Chile, như một nền kinh tế mở mà thích nghi với thay đổi, TPP sẽ mở ra cơ hội để cải thiện việc tiếp cận của một số sản phẩm chủ đạo của mình,” ông nói.

Peru

Đại sứ Úc tại Peru Nicholas McCaffrey cho biết việc hoàn tất TPP sẽ tăng cường thương mại giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp và máy móc chuyên dụng.

“Với kết quả của TPP, chúng tôi mong đợi sự cải thiện trong các mối quan hệ kinh tế giữa Peru và Australia, chúng tôi tin rằng thỏa thuận này sẽ mở rộng thương mại sang các lĩnh vực mới và gia tăng dòng vốn đầu tư”, ông McCaffrey cho biết trong một tuyên bố.

“Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và nhà sản xuất trên cả hai mặt của Thái Bình Dương.”

Úc mở Đại sứ quán tại Lima vào tháng 9 năm 2010, và hơn 80 công ty của Úc đang hoạt động tại Peru.

Mexico

Tổng thống Enrique Peña Nieto hoan nghênh việc kết thúc đàm phán về TPP và cho biết thỏa thuận này sẽ có lợi cho đất nước trong các cơ hội đầu tư.

Ông tweet “thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ dẫn đến cơ hội đầu tư và người Mexico sẽ được trả lương cao hơn trong các công việc”.

Thuế quan về dược phẩm, máy móc, thiết bị cơ khí và điện tử và phụ tùng ô tô đến Mexico sẽ được cắt giảm trong vòng 10 năm và thuế đối với hải sản sẽ được cắt giảm trong vòng 15 năm.

Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết thỏa thuận này là một “kết quả quan trọng” đối với Nhật Bản và tương lai của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

TPP sẽ cung cấp cho nền sản xuất ô tô của Nhật Bản, dẫn đầu là Toyota, một sự tự do đáng kể để sử dụng các linh kiện, phụ tùng các nước châu Á và thành phẩm sẽ bán tại Hoa Kỳ. Và Mỹ – thị trường lớn của ngành công nghiệp này có thể giữ mức thuế nhập khẩu ô tô – 2.5% đối với xe chở khách và 25% đối với xe tải – trong vòng ít nhất tử 5 đến 10 năm

Nhật Bản đã có những nhượng bộ lớn để giảm thuế và giảm các rào cản phi thuế quan, trước các nhà xuất khẩu thực phẩm lớn như Australia, New Zealand và Hoa Kỳ.

VNTB

SHARE