Phản ứng của các quốc gia về cuộc duyệt binh của Trung Quốc

0
11

Hình ảnh lễ duyệt binh tại Bắc Kinh vào ngày 3/9/2015.

Cuộc diễu binh nhân dịp 70 năm chiến thắng phát xít Nhật Bản của Trung Quốc đã đưa đến những phản ứng khác nhau ở lãnh đạo các quốc gia, Scmp cho hay.

Đài Loan

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, thông qua phát ngôn viên Charles Chen cho biết, ông cảm thấy “buồn” và “hối hận” khi một “cá nhân nào đó” của Đài Loan đã tham dự cuộc diễu hành lần này, và ông cũng cho biết mình phản đối đối với sự tham gia của cựu lãnh đạo Đài Loan, ông Liên Chấn, cựu Phó Thủ tướng cũng là chủ tịch của Quốc dân đảng, theo AP.

Nhật Bản

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản cảm thấy “vô cùng đáng tiếc” về bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình của bên lề cuộc diễu hành quân sự tại Bắc Kinh, vì đã không đề cập đến hòa giải với Nhật Bản.

“Chúng tôi đã muốn sự kiện này phải bao gồm các yếu tố hòa giải giữa Nhật Bản và Trung Quốc, không phải là để chống lại Nhật Bản.”

Ông Suga cũng đã dẫn lại tình hữu nghị giữa hai nước từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1972 và nhắc lại hai vòng hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng Mười năm ngoái, và tháng Tư năm nay.

“Nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình đã không đề cập đến các yếu tố như vậy. Tôi nghĩ rằng nó vô cùng đáng tiếc”, phát ngôn viên chính phủ nói, theo Kyodo.

Hoa Kỳ

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho rằng, lễ tưởng niệm như vậy nên hướng đến sự hòa giải và một cuộc diễu hành quân sự lớn không “phù hợp với chủ đề này”, theo AP.

Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay, ông cảm thấy vui mừng khi tham dự sự kiện này, và “Việt Nam hy vọng sẽ tăng cường sự tin cậy, trao đổi chính trị với Trung Quốc, xử lý đúng đắn sự khác biệt và tăng cường hợp tác cùng có lợi”, theo Tân Hoa Xã.

Nga

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, cuộc diễu binh thực sự ấn tượng.

“Năm nay, quân đội Trung Quốc và quân đội Nga đã tham gia vào các sự kiện kỷ niệm trong nước của nhau. Điều này có ý nghĩa quan trọng.”

Tổng thống Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của “cách chúng ta nhìn vào vấn đề lịch sử,” lưu ý rằng trên mặt trận kinh tế, quan hệ Trung-Nga cần phải tiếp tục sâu hơn, cho biết, cả hai nước đã sẵn sàng để đối mặt với những “bất ổn đang xảy ra trên thế giới, và trong nền kinh tế”. Theo Tân Hoa Xã và AP.

Thạch Lam Trần (VNTB)

SHARE