Phản ứng của Bộ Ngoại Giao Việt Nam về diễn biến Biển Đông

0
5

Tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay lên tiếng kêu gọi giới lãnh đạo Trung Quốc phải có những phát biểu và hành động tôn trọng luật pháp quốc tế và không đe dọa vũ lực các nước khác.

Trả lời báo giới tại cuộc họp báo thường kỳ vào hôm nay ở Hà Nội, ông Lê Hải Bình nói rằng các quan chức các nước cần phát biểu và hành động phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình, tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trước đó vào hôm 2 tháng 8, hãng tin Tân Hoa Xã trích lời Bộ trưởng Trung Quốc, Tướng Thường Vạn Toàn kêu gọi quân đội, cảnh sát biển và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng điều ông gọi là “chiến tranh nhân dân trên biển” để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Lời phát biểu này của ông Thường Vạn Toàn đưa ra sau khi lãnh đạo Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định không công nhận phán quyết mới đây của tòa PCA và giới diều hâu trong quân đội Trung Quốc đòi hỏi Chủ tịch Tập Cân Bình phải cứng rắn với Mỹ và những nước đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực.

Liên quan đến thông tin tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc ban hành xử lý hình sự những ngư dân nước ngoài đánh cá trái phép trong lãnh hải thuộc chủ quyền của Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam vẫn đang tìm hiểu thông tin chính thức và cụ thể về vấn đề này.

Ông kêu gọi các bên phải có đối xử phù hợp với luật pháp quốc tế đối với ngư dân các nước.

Ngoài ra ông Lê Hải Bình cũng cho biết Việt Nam bảo lưu các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam theo luật quốc tế. Tuy nhiên ông không nói cụ thể những biện pháp này là gì.

Ông Lê Hải Bình cũng trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ tin tặc tấn được cho là từ Trung Quốc tấn công hệ thống mạng của Vietnam Airlines gần đây, và lo ngại về việc  Việt Nam cho phép Trung Quốc mở lãnh sự quán tại Đà Nẵng.

Ông Lê Hải Bình khẳng định vụ tấn công mạng cần phải được lên án và nghiêm trị. Ông cũng cho biết các cơ quan chức năng và Bộ ngoại giao Việt Nam mong muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế để ngăn ngừa và chống lại các cuộc tấn công mạng.

Vẫn theo theo ông Lê Hải Bình, việc Trung Quốc mở tổng lãnh sự quán ở Đà Nẵng là nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và giao lưu hữu nghị giữa các địa phương Trung Quốc với Đà nẵng nói riêng và các tỉnh miền trung của Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, tổng lãnh sự sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để xử lý các vấn đề có liên quan đến công tác lãnh sự.

RFA

SHARE