Phán quyết về Biển Đông ảnh hưởng VN ra sao?

0
5

Người Việt Nam và Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc ở Manila hồi tháng Hai 2016

Ngày 12/7 tới, Tòa trọng tài quốc tế sẽ ra phán quyết cho vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Tuy không tham gia vụ kiện, nhưng Việt Nam cũng gửi tuyên bố về chủ quyền của mình và yêu cầu tòa cân nhắc lợi ích và quyền lợi pháp lý của Việt Nam. Trong khi đó Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận vụ kiện và sẽ không thừa nhận phán quyết.

Hôm 22/1/2013: Philippines nộp bản Thông báo và Tuyên bố khởi kiện Trung Quốc trước Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc về “Thẩm quyền trên các vùng biển của Philippines đối với Biển Tây Philippines”.

Tây Philippines là tên mà Philippines đặt cho vùng biển tranh chấp, Việt Nam gọi là Biển Đông, Trung Quốc gọi là Nam Hải, trong khi tên gọi quốc tế tiếng Anh là South China Sea (Biển Nam Trung Hoa).

Ngày 19/2/2013: Trung Quốc nộp note verbale “Quan điểm của Trung Quốc đối với các vấn đề ở Nam Hải”, từ chối tham gia vụ kiện và trả lại thông báo của Philippines.

Tuy nhiên theo điều 9 Phụ lục VII UNCLOS, việc một bên từ chối không tham gia không thể là rào cản cho Tòa Trọng tài tiến hành xét xử.

Đơn kiện của Philippines nói yêu sách ‘đường chín đoạn’, hay ‘đường lưỡi bò’ mà Trung Quốc dùng để khoanh vùng chủ quyền của mình ở Biển Đông, là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển mà cả Trung Quốc và Philippines đều là thành viên ký kết.

BBC

SHARE