Phán quyết bất ngờ về cuộc chiến giành kho vàng “khủng” của Venezuela

Phán quyết trên được thẩm phán tòa án tối cao Nigel Teare đưa ra vào ngày 2/7, chính thức công nhận Juan Guaido – lãnh đạo phe đối lập – là Tổng thống lâm thời “hợp lệ” hiến pháp Venezuela.

“Chính phủ của Nữ hoàng công nhận ông Guaido trong vai trò tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela, vì thế không công nhận ông Maduro là tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela” – ông Teare tuyên bố.

Theo Reuters, phiên điều trần cuối cùng trong vụ phân xử này đã kéo dài 4 ngày diễn ra hồi tuần trước. Cả ông Guaido và đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đều đấu tranh kịch liệt để giành quyền kiểm soát kho vàng.

Kho vàng trị giá 1 tỷ USD của Venezuela đang được cất giữ tại Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) do chính phủ của ông Maduro bổ nhiệm muốn lấy vàng ra, trong khi ban lãnh đạo đối lập của ông Guaido phản đối điều này.

BOE cho biết họ không thể thực hiện yêu cầu từ ông Maduro vì “bị mắc kẹt” trước cuộc tranh chấp cương vị tổng thống của Venezuela.

Ông Maduro tuyên bố ông muốn bán số vàng trên để dồn tiền cho hoạt động kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Venezuela. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã cản trở ông.

Ông Sarosh Zaiwalla, một luật sư đại diện cho Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) do Tổng thống Nicolas Maduro hậu thuẫn trong vụ kiện trên cho biết ngân hàng sẽ tìm cách kháng cáo bản án.