Phẫn nộ vụ phụ nữ bị hãm hiếp, chặt đầu trước đám đông ở Congo

Người phụ nữ xấu số bị lột sạch quần áo.

Theo Daily Mail, đoạn video quay ở Luebo, tỉnh Kasaï-Occidental, cho thấy một người phụ nữ không mảnh vải che thân tại quảng trường thị trấn do nhóm phiến quân Kamuina Nsapu chiếm đóng.

Đoạn video được quay vào ngày 8.4.2017 nhưng mới được lan truyền trên internet.

Nguồn tin địa phương cho biết, người phụ nữ bị trừng phạt vì phục vụ món cá bị cấm cho các binh sĩ nổi dậy.

“Cô ấy đã sơ suất đem đến cho các chiến binh nổi dậy món cá. Điều này khiến người phụ nữ mất mạng”, người dân địa phương nói trên France 24.

“Phiến quân nổi dậy buộc người phụ nữ và con riêng của chồng cô phải quan hệ với nhau với nhau trước công chúng. Hai người này cũng bị xử tử hình bằng cách chặt đầu ngay sau đó”, cư dân địa phương nói thêm.

 phan no vu phu nu bi ham hiep, chat dau truoc dam dong o congo hinh anh 2

Đám đông tập trung tại hiện trường.

Theo luật lệ, các chiến binh Kamuina Nsapu phải kiêng quan hệ tình dục, ăn thịt, cá và một số thực phẩm khác trong khi đang chiến đấu.

Trong video, thủ lĩnh nhóm phiến quân, Kalamba Kambangoma kéo người phụ nữ đi đến nơi xử tội.

Đám đông phiến quân tập trung, hò hét xung quanh trong khi người dân Luebo tránh xa khu vực, một nhân chứng nói.

Thi thể của hai nạn nhân nằm lại tại hiện trường trong 2 ngày, cho đến khi được đưa đến an táng tại nghĩa trang địa phương.

Tshimbalanga, một chuyên gia về phong tục ở Congo nói: “Người dân nước này phản đối những hành động tàn bạo như hãm hiếp và hành quyết người vô tội của phiến quân”.

 phan no vu phu nu bi ham hiep, chat dau truoc dam dong o congo hinh anh 3

Phiến quân Kamuina Nsapu gây ra tình trạng bạo lực, hỗn loạn tại nhiều nơi ở Congo.

“Những trường hợp bạo lực như trên là kết quả của tình trạng hỗn loạn khi xung đột nổ ra”, Tshimbalanga nói trên France 24.

Nhóm phiến quân Kamuina Nsapu chiếm Luebo, thị trấn có 40.000 người sinh sống vào ngày 31.3 và kiểm soát khu vực này trong 20 ngày, trước khi bị quân đội Congo đánh bật khỏi khu vực vào ngày 19.4.

Trong thời gian chiếm đóng ngôi làng, phiến quân đã sát hại 10 người, bao gồm 2 sỹ quan cảnh sát và vợ của người đứng đầu chính quyền địa phương.

Phiến quân cũng thiêu rụi nhiều nhà cửa, cấm người dân Luebo đi làm hay đến trường học.

Theo Dân Việt