Phẫn nộ vì vài mục sư ca ngợi vụ thảm sát ở Orlando

0
7

Mục Sư Roger Jimenez (phải) sinh ở Venezuela, theo gia đình đến Mỹ từ hồi còn bé. (Hình: Verity Baptist Church)

Sau vụ thảm sát ở Orlando, Florida, phần lớn các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ đều đồng lòng lên án hung thủ và tỏ sự thương tiếc đối với các nạn nhân.

Thế nhưng, theo báo New York Times, một số nhà thờ Cơ Đốc bảo thủ cực đoan có những phát biểu cho rằng đó là hành động trừ khử xứng đáng.

Nhiều tuần sau khi 49 người bị sát hại tại một hộp đêm của người đồng tính, phát biểu vui mừng của những mục sư này về những cái chết của các nạn nhân gây sự chú ý của nhiều tổ chức chống thù ghét người đồng tính trên toàn Hoa Kỳ.

Ông Roger Jimenez, mục sư của Verity Baptist Church ở Sacramento, California, vào ngày xảy ra vụ tấn công, 12 Tháng Sáu, hô hào với giáo dân: “Thảm kịch của vụ này là họ (người đồng tính) đã không chết nhiều hơn. Thảm kịch khiến tôi phải khó chịu ở chỗ anh ta (hung thủ) đã chưa hoàn tất phần việc của mình! Vì họ đều là những kẻ lường gạt! Họ là những kẻ lợi dụng người khác!”

Bài thuyết giảng của Mục Sư Jimenez gây chú ý khắp nơi sau khi đoạn video thu buổi nói chuyện ấy xuất hiện trên Internet.

Và sau đó là một loạt những chỉ trích từ các nhà vận động cho quyền của giới đồng tính, giới mục sư và hầu như những ai xem được video ấy.

Tuy vậy, tâm tư của Mục Sư Jimenez cũng nhận được tiếng vang từ một số nhà thờ khác.

Bà Rebecca Barrett-Fox, giáo sư xã hội học tại trường Arkansas State University, người khảo cứu về người Cơ Đốc Giáo cực đoan, cho biết, bà dò được có cả thảy năm nhà thờ ở California, Texas, Arizona, và Tennessee, có những mục sư cũng ca ngợi vụ thảm sát ở Orlando.

Thị trưởng Sacramento, ông Kevin Johnson, nói: “Những phát biểu đầy hận thù của một mục sư ở Sacramento không phản ảnh giá trị của Cơ Đốc Giáo và không có chỗ đứng trong xã hội này.”

Ông Jay Brown, phát ngôn viên của Human Rights Campaign, cho biết, các tổ chức vận động cho giới đồng tính (LGBT) tuy kinh hoàng về lời phát biểu của ông Jimenez cùng các mục sư khác, “nhưng mặt khác, chúng tôi cũng nhận được vô số lời cảm thông từ các lãnh đạo tôn giáo khác.”

Một giám mục Công Giáo ở Florida kêu gọi tín hữu đừng xem những người thuộc giới LGBT như là những kẻ xấu xa, tội lỗi.

Hôm Chủ Nhật, Đức Giáo Hoàng Francis nói, người đồng tính xứng đáng được nhận một lời xin lỗi từ Giáo Hội Công Giáo.

Trong khi đó, theo USA Today, công ty quản trị địa ốc Harsch Investment Properties và cũng là sở hữu chủ của tòa nhà hiện là nhà thờ Verity Baptist Church mà Mục Sư Jimenez quản nhiệm, quyết định không gia hạn hợp đồng cho thuê bất động sản này và yêu cầu giới chức nhà thờ chuẩn bị dọn đi nơi khác.

Tuy trên mặt pháp lý việc trục xuất không thể được thực hiện được ngay vì còn ràng buộc với hợp đồng, vốn hết hạn vào ngày 31 Tháng Ba, 2017, nhưng đại diện công ty nói rằng họ không thể chấp nhận “những người mướn đất cổ vũ lòng thù hận và cướp đi sinh mạng người khác.”

:NV:

SHARE