Home Thế Giới Phần Lan tố Su-27 Nga 1 ngày 2 lần xâm phạm không...

Phần Lan tố Su-27 Nga 1 ngày 2 lần xâm phạm không phận

0
3

Ảnh chụp máy bay chiến đấu Su-27 của Nga được cho xâm phạm không phận Phần Lan ngày 6.10.2016BỘ QUỐC PHÒNG PHẦN LAN

Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 7.10 thông báo về 2 sự cố ngày 6.10. Lần đầu tiên diễn ra vào 16 giờ 43, khi một chiếc Su-27 của Nga bị phát hiện ở vùng vịnh Phần Lan thuộc biển Baltic, phía nam thành phố Porvoo.

Chiếc Su-27 được cho là đã đi sâu 1 km vào không phận Phần Lan trong khoảng 1 phút. Vụ thứ 2 xảy ra vào 21 giờ 33 tối cùng ngày và lần này là một chiếc Su-27 khác. Cả 2 lần, Phần Lan đều điều động chiến đấu cơ F/A-18 bay lên để ngăn chặn. Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo Lực lượng biên phòng nước này sẽ điều tra cả 2 vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ việc máy bay chiến đấu nước này xâm phạm không phận Phần Lan, theo TASS. Phía Nga cho biết một chiếc Su-27 đã thực hiện chuyến bay tập như đã dự kiến trước tại vùng biển trung lập ở vịnh Phần Lan ngày 6.10 và không bay chệch hướng. Nga còn khẳng định thông tin này đã được xác nhận bằng các dữ liệu bay.

“Máy bay của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện toàn bộ các chuyến bay đáp ứng nghiêm ngặt quy định quốc tế về lưu thông hàng không qua các vùng biển trung lập, không xâm phạm không phận của các nước khác”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Phần Lan trước đây từng cáo buộc máy bay Nga gồm máy bay ném bom lẫn chiến đấu cơ nhiều lần xâm phạm không phận, kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu vào năm 2014, theo Reuters. Cũng tại vùng biển Baltic hồi tháng 4.2016, hai chiếc Su-24 của Nga áp sát, quấy nhiễu tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook.