Phân khu Formosa chôn chất thải “khủng” trái phép

0
3
Phân khu Formosa Nhơn Trạch.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam, đóng tại phân khu KCN Formosa thuộc KCN Nhơn Trạch 3 (thuộc xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) bị bắt quả tang xả nước thải chưa qua xử lý và chôn hàng trăm tấn bùn thải nguy hại ra môi trường, phía Công an Đồng Nai đã xác nhận.

Chiều tối ngày 1/8, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại tá Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an tỉnh Đồng Nai cho biết vụ việc nghiêm trọng này.

Theo đó, Đại tá Thọ nói rằng, Công an Đồng Nai chỉ mới xác định Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam có vi phạm pháp luật về môi trường và mọi việc vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể thông tin chi tiết, cụ thể. Đồng thời, ông Thọ cũng cho biết thêm là đến nay cơ quan công an cũng chưa xác định được khối lượng chất thải mà Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam đã chôn lấp chứ không phải số lượng 200 tấn như báo chí đưa.

Theo nguồn tin mà PV Người Đưa Tin ghi nhận, trước đó ngày 28/7, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường (TNMT) tỉnh này bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam (công ty FDI, 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất các loại bu lông, ốc vít), bắt quả tang công ty này đang sử dụng hai ống xả nước thải, trong đó có một đường ống xả thẳng chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Tiếp tục kiểm tra bên trong khuôn viên của công ty này, cơ quan chức năng phát hiện một khối lượng lớn lên đến hàng trăm tấn bùn thải nguy hại được chôn lấp ngay tại đây. Bước đầu, làm việc với cơ quan chức năng, đại diện Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam đã thừa nhận sai phạm trong việc chôn lấp chất thải chưa xử lý và xả thải ra môi trường.

Một nguồn tin khác còn cho biết thêm, cùng ngày 28/7, PC49 Công an tỉnh Đồng Nai còn bắt giữ hai xe đầu kéo chở hàng ngàn lít chất thải nguy hại đang lưu thông tại KCN Nhơn Trạch 3. Đó là xe đầu kéo biển số 93C-07319 kéo romooc biển số 93R-00410 và xe đầu kéo 93C-07343 kéo romooc 93R-00401. Hai xe này mỗi xe chở ba thùng nhựa màu xanh, trong đó mỗi thùng chưa khoảng 1.000 lít chất thải nguy hại. Số chất thải này cũng được lấy từ một công ty nằm trong phân KCN Formosa. Hiện hai chiếc xe trên đang tạm giữ tại cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo hồ sơ điều tra, Công ty TNHH Chin Well Fasteners Việt Nam nằm trong phân khu KCN Formosa thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch. Trước đó, năm 2001 Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa đã thuê lại khu đất ở KCN Nhơn Trạch 3 để thành lập phân khu KCN riêng của mình với thời hạn 50 năm. Sau đó công ty này đã cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào hoạt động tại đây.

Trước đó, vào tháng 7, nhóm PV báo Người Đưa Tin đã có một loạt bài điều tra về việc chôn lấp chất thải trái phép của Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại một trang trại trong rừng tràm ở vùng thượng nguồn Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Trang trại này thuộc quyền sử dụng của ông Lê Quang Hòa, trú tại tổ dân phố Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh. Ông Hòa là Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh, đơn vị ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý bùn bánh trái phép với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, không có phép xử lý chất thải rắn.

Điều đáng lưu ý, trong cuộc gặp cử tri vào ngày hôm qua (1/8), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nói rằng, sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đã gây ra sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung, trong đó Formosa Hà Tĩnh được xác định là nguyên nhân gây nên nguồn cơn vụ việc.

Tưởng rằng, việc khắc phục sai phạm vì sự cố xả chất thải ra biển và lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu nhận lỗi vì sự cố này gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt chưa làm dịu nỗi đau của hàng triệu người Việt Nam thì việc bị phát hiện của báo Người Đưa Tin phát hiện việc chôn hàng trăm tấn chất thải chưa qua xử lý của Formosa Hà Tĩnh trái phép đã vạch trần bộ mặt một tập đoàn vốn bị chính nơi nó đã ra đời đã chối bỏ (Đài Loan – Trung Quốc)!

Theo Người đưa tin