Phản đối tàu vô nhân đạo đâm tàu cá Việt Nam

0
7

Thân tàu gỗ của ngư dân Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng sau cú đâm liên tiếp từ tàu sắt được cho là của Trung Quốc. Ảnh: Vnexpress

Ngày 1/1/2016, tàu QNg 98459 TS, chủ tàu là ông Huỳnh Hợp (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) giao cho con trai là Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng. Tàu cá anh Thạch trên đường đi từ Đà Nẵng ra đảo Cồn Cỏ – Quảng Trị (cách đảo Cồn Cỏ khoảng 70 hải lý), bất ngờ bị một tàu vỏ thép dài khoảng 30 m lao tới, đâm mạnh vào thân tàu khiến 7/10 ngư dân trên tàu rơi xuống biển, bị thương nhẹ.

Mặc dù các ngư dân Việt Nam kêu cứu, nhưng con tàu vỏ thép nói trên không quan tâm, còn lao vào đâm tiếp lần hai, khiến tàu QNg 98459 TS bị hỏng nặng, chìm dần xuống biển, còn nổi khoảng nửa mét.

Anh Thạch khẳng định, sau khi đâm xong, anh thấy 2 người trên tàu vỏ thép chỉ đứng nhìn và chỉ trỏ. Thiết bị định vị nhận dạng của tàu ông Huỳnh Bị (bạn tàu đến cứu) xác định mã nhận dạng là của tàu số … 0009880, tàu sơn màu xanh đậm, cabin sơn màu trắng, treo cờ Trung Quốc.

Được sự ứng cứu và giúp đỡ kịp thời của tàu ông Huỳnh Bị và các bạn tàu, con tàu bị đâm đã được tát nước, lai dắt, cùng 10 ngư dân về đến vịnh Mân Quang (Đà Nẵng) chiều 2/1. Tổng thiệt hại con tàu lên đến 2 tỷ đồng.

Hội Nghề cá đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam, lên tiếng phản đối, ngăn chặn ngay những hành động vi phạm pháp luật và vô nhân đạo của phía tàu nước ngoài, đồng thời, yêu cầu không tái phạm những hành động sai trái, đền bù thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Theo Tiền Phong