Phản đối giảm án cho bị cáo ấu dâm Nguyễn Khắc Thuỷ

Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ tại toà phúc thẩm hôm 11/05/2018

Hồ sơ vụ án “dâm ô” trẻ em ở Vũng Tàu đang được các cơ quan chức năng xem xét và kiến nghị xử giám đốc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ. Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin này hôm 14 tháng 5.

Cụ thể, ông Nguyễn Trí Tuệ, phó chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ rút hồ sơ lên để xem xét và đánh giá toàn diện vụ án. Trong trường hợp nếu TAND tối cao có đủ căn cứ rằng bản phúc thẩm có sai sót thì TAND tối cao sẽ kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Về phía Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Hà, thứ trưởng cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm tới vụ án liên quan đến hành vi xâm hại trẻ em này. Hiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về trẻ em đã có ý kiến với lãnh đạo bộ phối hợp cơ quan chức năng trong công tác bảo vê trẻ em. Bộ trưởng Lao đông, thương binh và xã hội cũng đã đề nghị Viện trưởng VKS nhân dân tối cao, Chánh án TAND tối cao chỉ đạo xem xét đảm bảo xử nghiêm minh để bảo vệ quyền trẻ em.

Cùng ngày, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, với chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em gái, cũng đã có công văn kiến nghị về việc xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án trên theo đúng pháp luật để đảm bảo tính răn đe.

Trong phiên hop của Uỷ ban thường vụ Quốc hội vào sáng 14/5, Chủ nhiệm uỷ ban tư pháp Lê Thị Nga đã trực tiếp đề nghị Chánn án TAND Tối cao và Viện trưởng VKS cùng xem lại bản án phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ. Bà Nga cho rằng tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang phức tạp và có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, thái độ trước phiên toà của bị cáo là có vấn đề, vì vậy sau khi phiên sơ thẩm toà tuyên án bị cáo 3 năm tù, dư luận rất đồng tình. Tuy nhiên, tới phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử giảm xuống 18 tháng tù và cho hưởng án treo thì dư luận rất bức xúc, cơ quan chức năng cũng phản ứng. Đặc biệt, bà Nga dẫn thông tin dư luận thắc mắc vì sao đưa ra tình tiết giảm nhẹ là cán bộ ngân hàng và là đảng viên cộng sản và cho rằng điều này là không đúng. Ngoài ra, tình tiết giảm nhẹ khác là người 70 tuổi đối với tội này cũng chỉ được giảm ở mức nào đó chứ không thể giảm một nửa hình phạt là từ 3 năm xuống còn 18 tháng tù treo đươc.

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội cho biết cũng có nhiều cử tri thắc mắc và gọi điện cho bà nhiều lần và mong muốn các cơ quan chức năng xử lỷ đúng với bản chất sự việc, đảm bảo đáp ứng tâm tư nguyện vọng của người dân.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ, 78 tuổi bị xét xử 3 năm tù giam đối với hành vi dâm ô nhiều trẻ em gái tại chung cư Lake Side (Vũng Tàu) tại toà sơ thẩm. Tuy nhiên, tại phiên toà phúc thẩm hôm 11/5 vừa qua, toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu, hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho rằng bị cáo tuổi già, đang bị bệnh huyết áp, rối loạn thần kinh… và đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ 18 tháng tù và cho hưởng án treo.

RFA

SHARE