Phản đối bán cảng cho Trung Quốc, bộ trưởng Sri Lanka mất chức

Cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Sri Lanka Wijeyadasa Rajapakshe đã lên tiếng chỉ trích quyết định của chính phủ bán lại cổ phần quản lý cảng biển Hambantota cho một công ty của Trung Quốc. Ông Rajapakshe cho rằng, việc này chẳng khác nào bán của cải quốc gia.

Tuy nhiên, chính những chỉ trích này khiến ông Rajapakshe mất chức. Tổng thống Maithripala Sirisena đã nhất trí với đề xuất của đảng Thống nhất Quốc gia về việc bãi nhiệm Bộ trưởng Rajapakshe.

Phát ngôn viên chính phủ Sri Lanka hôm nay cho biết với phóng viên rằng: “Tổng thống quyết định sa thải ông Wijeyadasa Rajapakshe với lý do ông ấy đã vi phạm trách nhiệm của nội các khi chỉ trích thương vụ cảng Hambantota”.

Về phần mình, ông Rajapakshe nói với truyền thông rằng, ông bị sa thải vì phanh phui hành động vi hiến của nội các khi thông qua thương vụ nhượng cổ phần quản lý cảng biển.

Chính phủ Sri Lanka hồi tháng trước đã ký thỏa thuận trị giá 1,15 tỷ USD bán 70% cổ phần quản lý cảng biển Hambantota cho công ty China Merchants Port Holdings của Trung Quốc. Theo đó, công ty này có quyền điều hành hoạt động giao thương ở cảng nước sâu này của Sri Lanka trong 99 năm.

Thương vụ này được thông qua sau một thời gian dài trì hoãn do vấp phải sự phản đối của công chúng.

Theo Dailymail

SHARE