Phạm Xuân Thăng sắp ‘vào lò’ vì dính vụ Việt Á

102
Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương

Báo đảng dồn dập đưa tin Phạm Xuân Thăng, Bí thư Hải Dương, bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ các chức vụ trong Đảng vì dính vụ Việt Á. Xem ra ngày ông này “vào lò ông Trọng” đã đến rất gần.

Hôm 16/9, báo đảng cho hay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận: “Ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hải Dương được xác định vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.”

Ông Thăng và bộ sậu bị cho là “thiếu kiểm tra, giám sát, không kịp thời phát hiện các vi phạm, khuyết điểm của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều tổ chức đảng, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19”.
Hồi tháng 8/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống COVID-19.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ông Phạm Xuân Thăng có vi phạm “đến mức phải xem xét kỷ luật”.
Điều kỳ lạ là chỉ duy nhất Hải Dương có sự chỉ đạo để Việt Á được độc quyền cung cấp kit test covid-19. Vì vậy Hải Dương có tỷ lệ mua kit test COVID-19 của Việt Á lên đến 88% tổng số ngân sách mà tỉnh này đã mua.
Ngoài ra còn có sự chỉ đạo để Việt Á được tham gia test covid-19 tại Hải Dương. Với lợi nhuận từ bán kit test, bán hóa chất của Việt Á và hoa hồng được chia chác của một số quan chức, thì nhiều người cho rằng có thể họ muốn Hải Dương có kết quả test không chính xác, có nhiều ca dương tính, muốn dịch bùng phát, để họ bán và mua nhiều kit test mà hưởng lợi.