Phạm Quang Nghị rao giảng về văn hóa dù con rể đi tù vì phạm pháp

1250
Ông Phạm Quang Nghị, cựu Bí thư Thành ủy Hà Nội, cựu Bộ trưởng Văn hóa-Thông tin CSVN. Courtesy of VietnamNet

Vị cựu bí thư Hà Nội lên giọng rao giảng về văn hóa, đạo đức trong lúc con rể ông này bị tuyên phạt 10 năm tù vì cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng.

Hôm 22/11/2021, báo VietnamNet dẫn phát ngôn của ông Phạm Quang Nghị, cựu Bí thư Thành ủy Hà Nội, cựu Bộ trưởng Văn hóa-Thông tin CSVN: “Chúng ta đang cảm thấy lo âu, trăn trở, vì sao đạo đức xã hội sa sút, xuống cấp như vậy? Tội phạm xã hội hàng ngày diễn ra nhiều như vậy? Những khuyết điểm ấy do đâu? Tất cả những điều đó không phải nguyên nhân duy nhất từ văn hóa, nhưng nếu lĩnh vực văn hóa được chú ý, coi trọng hơn, nhất định những yếu kém sẽ ít đi.”

Ông Nghị cũng cao giọng nói về “sự nêu gương của lãnh đạo, của cán bộ, đảng viên, nêu gương trong tư duy đổi mới, sáng tạo, trong nói và làm, trong rèn luyện, phấn đấu, đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. 

Ông Nguyễn Văn Dương là con rể ông Phạm Quang Nghị. Courtesy of Dan Tri

Con rể vào tù vì cầm đầu đường dây đánh bạc

Ông Kim Văn Chính, từng công tác tại Viện Kinh tế, bình luận: “Ông Phạm Quang Nghị có con rể là Nguyễn Văn Dương đã vào tù, cầm đầu đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ (cùng với Phan Sào Nam), kéo theo cả hai tướng công an vào tù là Phan văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. 

Vậy mà để thuyết trình về tầm quan trọng của văn hóa Việt Nam, báo Vietnamnet mời ông phỏng vấn, ông vẫn nói tỉnh queo. 

Giống hệt phương Tây, việc con là việc con, việc cha là việc cha.

Nhưng tôi vẫn thấy sao sao, vì Đảng CSVN có quy định về những điều cấm đảng viên, theo đó, bố mẹ phải có trách nhiệm với việc làm của con cái.”

Ông Chính nhắc lại chuyện ông Nguyễn Văn Dương, con rể ông Nghị và là cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty CNC, đã bị tuyên phạt 10 năm tù vì hai cáo buộc “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” hồi năm 2018.

Ông Phạm Quang Nghị từng có chuyến đi Mỹ hồi năm 2014 để lấy kinh nghiệm đối ngoại nhằm được đề cử làm tổng bí thư nhưng bất thành. Courtesy of VOV

“Tôi thấy nhân dân ỷ lại Nhà nước lắm”

Vị cựu bí thư Hà Nội từng gây xôn xao công luận hồi năm 2008 với phát ngôn trách cứ người dân.

Trong trận lụt kỷ lục ở miền Bắc 2008, ngày 2 tháng 11 năm 2008, khi trả lời phỏng vấn qua điện thoại của phóng viên Vietnamnet về tình hình chống lũ, ông Nghị nói: “Tôi thấy nhân dân ta bây giờ so với ngày xưa ỷ lại Nhà nước lắm. Cứ chờ trên về, chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm…” 

Câu nói này đã gây nhiều dư luận mà theo ông Nghị thừa nhận “gây nên sự bức xúc và bị phê phán”. Do đó, vài ngày sau khi báo đảng dẫn phát ngôn, ông đã đưa ra lời xin lỗi: “Tôi thực sự lấy làm tiếc và muốn chân thành xin lỗi bạn đọc, xin lỗi mọi người.” 

Ngoài ông Nguyễn Văn Dương, ông Nghị còn một con rể khác là ông Bạch Ngọc Chiến, cựu phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Con trai ông Nghị là Phạm Quang Thanh hiện giữ ghế bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, Hà Nội, trong lúc một con trai khác là Phạm Quang Hiệu đang làm thứ trưởng Ngoại giao CSVN.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn