Phạm nhân Việt thoát án tử hình trong vụ bắn chết phụ nữ Mỹ

0
25
Anthony Vinh Nguyễn

WINSTON-SALEM – Một thanh niên 24 tuổi đã được tha mạng và sẽ sống hết cuộc đời còn lại trong nhà tù, vì anh ta từng bắn chết một phụ nữ trong một vụ cướp gia cư vào năm 2013 tại Winston-Salem, North Carolina.

Tại tòa án thuộc Hạt Forsyth, một bồi thẩm đoàn gồm chín phụ nữ và ba người nam đã thông báo quyết định chọn án tù chung thân thay vì tử hình vào khoảng trước 11 giờ trưa thứ Hai, ngày 3 tháng 10, 2016. Bồi thẩm đoàn đã thảo luận về một bản án cho phạm nhân gốc Việt này kể từ trưa thứ Sáu tuần qua.

Cũng với bồi thẩm đoàn này, họ đã kết tội anh Anthony Vinh Nguyễn trong tuần qua về các tội sát nhân, bắt cóc và cướp của liên quan đến cái chết của bà Shelia Pace Gooden, 43 tuổi. Bà Gooden đã làm hai việc toàn thời gian để nuôi con, đồng thời cũng bị một chứng bệnh ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Khi bị bắn chết, bà có một cháu nội. Sau khi qua đời, bà có thêm bốn đứa cháu.

Khi nghe tuyên án, Anthony Vinh Nguyễn đã không bày tỏ cảm xúc. Một trong các luật sư đã vỗ vào lưng Anthony. Một thời gian ngắn sau đó, Vinh đã rơi lệ khi ôm mẹ, anh và cô bạn gái. Vài phút sau, các nhân viên trong tòa đã dắt anh ta lên đường vào nhà tù.

%image_alt%
Shelia Pace Gooden

Trong thời gian xét xử tội của Anthony, các công tố viên cho biết Anthony và hai thanh niên khác là Daniel Aaron Benson, 25 tuổi, và Steven George Assimos, 24 tuổi, từng đột nhập nhà của bà Gooden nằm trên đường Magnolia St. ở thị xã Ardmore vào khoảng 11:30 đêm, ngày 10 tháng 10, 2013.
Các công tố viên nói rằng Anthony Nguyễn đã xông vào nhà trước với một khẩu súng .380-caliber bán-tự-động cầm trong tay. Anthony đã bán vào chân phải của bà Gooden. Hai đồng lõa Benson và Assimos đã lục lội khắp căn nhà để tìm ma túy và tiền mặt. Cuối cùng thì họ chỉ lấy được một màn ảnh truyền hình trị giá $200 Mỹ kim.

Trước khi rời nhà, Anthony Nguyễn, lúc đó mới 22 tuổi, đã bắn thêm hai phát vào đầu của nạn nhân. Cả hai thanh niên đều bị truy tố tội sát nhân cấp đệ nhất. Thế nhưng chỉ có mình Anthony Nguyễn bị cứu xét án tử hình, vì công tố viên tin rằng Anthony là người đã bắn chết bà Gooden. Cả hai Benson và Assimos điều trần chống Anthony. Tòa chưa ấn định ngày xử Benson và Assimos.

Cũng theo những lời khai trước tòa, ba thanh niên từng xâm nhập nhà bà Gooden nhằm trả đũa Cory Joe Prince, con trai của bà Gooden. Hai thanh niên Benson và Prince từng gây sự với nhau trong một lần dự tiệc nhậu được tổ chức tại nhà của bà Gooden, và lúc đó anh Prince từng cầm dao mã tấu chém về hướng của Benson.

Trong bài tố cáo tội của Anthony Nguyễn, bà công tố viên Jennifer Martin mô tả thanh niên này là một kẻ giết người có máu lạnh, từng cười khúc khích trong lúc bị xử trước tòa. Bà Martin cũng bác bỏ những lời khai từ các anh và các chị của Anthony, khi những người này mô tả Anthony là một thanh niên ngoan đạo, rất đề cao sự bảo vệ gia đình và lớn lên trong một gia đình vắng bóng một người cha và thiếu sự chăm sóc của người mẹ.

Về bà Gooden, phụ nữ này đã một mình đi làm nuôi năm người con. Mẹ của bà Gooden từng nói trước tòa rằng bà Gooden rất thương yêu những người khác và luôn tìm cách giúp con trai Prince thoát khỏi bàn tay của rượu và ma túy.

Trong khi đó, hai luật sư của Anthony nói rằng thanh niên chưa từng phạm tội trước khi xảy ra án mạng. Họ cũng nhắc đến thời thơ ấu thiếu sự chăm sóc của cha mẹ của Anthony, và sự việc gia đình thường di chuyển theo công việc, thiếu sự ổn định.

Trong suốt thời gian xét tội của Anthony, bà Sarah Swaim, mẹ của nạn nhân Gooden, luôn luôn có mặt. Bà Sarah là nhân chứng đầu tiên được công tố viên đưa ra điều trần trước tòa.

Bà đã nói trong tòa ngày thứ Hai, “Tôi tin rằng Thượng Đế đã có mặt trong tòa án này. Ngài đến với tôi mỗi ngày.” Người mẹ này nói rằng bà phải dựa vào niềm tin tôn giáo để vượt qua nỗi đau mất con.
Bà cũng có nói một câu này với Anthony Nguyễn trong sự xúc động, “Thượng Đế tha thứ tất cả các tội lỗi, và hy vọng một ngày nào đó chính tôi cũng có thể tha thứ bạn.”

:VD:

SHARE