Phạm Minh Chính thay Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Hội nghị Quân chính toàn quân

137
Phạm Minh Chính dự Hội nghị Quân chính toàn quân

Sự vắng mặt bất ngờ của Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Quân chính toàn quân sáu tháng đầu năm 2022 là chỉ dấu chủ tịch nước đã mất uy lực với quân đội và nhiều khả năng ông này sắp bị “sờ gáy” trong vụ Việt Á.

Báo Quân Đội Nhân Dân hôm 25/7 cho hay, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng CSVN, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị Quân chính toàn quân sáu tháng đầu năm 2022.

Những lần trước, đây là sự kiện vốn do Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Do vậy, sự vắng mặt bất ngờ của ông này khiến công luận đặt nhiều dấu hỏi.

Hồi trung tuần tháng 12/2021, tường thuật về Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2021, báo Quân Đội Nhân Dân cho hay, ông Phúc “đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, định hướng lớn cho công tác quân sự, quốc phòng trong năm 2022”.

Trước vụ vắng mặt tại sự kiện quan trọng của Bộ Quốc phòng CSVN, ông Phúc cũng vắng mặt tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân hôm 18/7, khiến dư luận dấy lên đồn đoán rằng ông này đã thất thế và sắp sửa bị đồng đảng ép phải “về vườn”.

“Tại sao Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Việt Nam lại vắng mặt trong Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát Nhân dân? Ông bận tham dự một buổi lễ cấp xã? Không được mời hay đã bị loại?,” Facebooker Hoàng Dũng đặt câu hỏi.

Nguyễn Xuân Phúc giờ chỉ được dự sự kiện tiếp thương binh, đại sứ mãn nhiệm kỳ… và có tin đồn ông này bị tạm hoãn xuất cảnh

Nguyễn Xuân Phúc “sắp có kết cục bi đát”

Cùng thời điểm, Blogger Thanh Hiếu Bùi, tức Người Buôn Gió, phân tích: “Hôm nay bị Bộ Công an khước từ vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang, mai kia có lẽ đến lượt quân đội. Ông Phúc dường như đang lùi từng bước và chấp nhận không phản kháng. Thực ra ông Phúc ngoài một phần lớn tướng lĩnh trong quân đội ra, ông còn rất nhiều tập đoàn sân sau mạnh tiền bạc và nhiều lãnh đạo địa phương cũng như các lão thành ủng hộ.

Ông hoàn toàn có thể làm một cuộc thay đổi như Lê Khả Phiêu đã làm với Đỗ Mười.
Nhưng có lẽ bây giờ đã muộn, lẽ ra ông phải ra tay ngay khi rời chức thủ tướng sang nắm chủ tịch nước.

Trong trường hợp này một điều nhịn không phải chín điều lành, mà chín điều nhục thì đúng hơn. Ông Phúc đang chịu nhục từng bước một và để mất đi uy tín, tiếng nói của mình. Nếu cứ đà này, kết cục của ông và gia đình khả năng là sẽ bi đát.”

Bài liên quan

Nguyễn Xuân Phúc ‘thất thế’, không được dự sự kiện công an

Nguyễn Phú Trọng dọn đường cho Nguyễn Xuân Phúc ra đi?

Rộ tin vợ Nguyễn Xuân Phúc là ‘trùm cuối’ đứng sau vụ Việt Á