Phạm Minh Chính ‘sẵn sàng đối thoại về dân chủ, nhân quyền’

Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính, Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng

Sau khi thủ tướng CSVN mạnh miệng “sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam”, thứ trưởng Mỹ Sherman đã nêu vấn đề nhân quyền với phái đoàn Việt Nam.

Phát biểu hôm 12/5, giờ Hoa Kỳ, trước các doanh nghiệp Mỹ trong buổi làm việc do Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại Mỹ (USCC) tổ chức, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính nói:

“Chúng tôi mong các đối tác, doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội. Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Chúng ta cởi mở, chân thành để làm việc. Khi hợp tác với nhau thì lợi ích hài hoà mà rủi ro phải cùng nhau chia sẻ“.

Phát ngôn của ông Chính được đưa ra sau khi Hà Nội phóng thích cùng lúc tù nhân chính trị Hồ Đức Hòa và cựu tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy sang Mỹ cùng thời điểm chuyến đi dự hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ của ông Chính.

Bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 12/5 nêu vấn đề nhân quyền với người đồng cấp Hà Kim Ngọc, hối thúc Hà Nội “tuân thủ cam kết quốc tế về quyền con người”.

Nhân quyền, từ lâu đã là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và hai bên thường có các phát biểu bất đồng do tồn tại các khác biệt, dù đã qua hơn 25 lượt đối thoại thường niên về nhân quyền.

Bà Sherman đã nêu lên vấn đề nhân quyền và “tầm quan trọng của việc Việt Nam thực hiện các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về quyền con người”, ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Sáng 13/5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ. Không rõ liệu ông Blinken sẽ đề cập vấn đề nhân quyền với ông Chính hay không.