Phạm Minh Chính không được Biden tiếp riêng

Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính gặp Tổng Thống Mỹ Joe Biden khi dự Hội Nghị về Biến Đổi Khí Hậu (COP26) tại Glasgow, Anh Quốc

Không có sắp đặt các cuộc gặp mặt riêng giữa tổng thống Mỹ với lãnh đạo các nước ASEAN. Lý do được nêu ra là mấy phiên họp được tổ chức cũng khá dài trong khi ông Biden thì “rất bận”.

Tổng Thống Joe Biden không tiếp riêng từng lãnh đạo của các quốc gia ASEAN khi mời họ đến Washington dự hội nghị thượng đỉnh, nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ-ASEAN.

Hãng thông tấn Reuters thuật lời phàn nàn của Kao Kim Hourn, một viên chức cấp cao của chính quyền Cambodia và cũng là cố vấn riêng của Thủ Tướng Hun Sen, khi ông đề cập đến cuộc họp giữa Tổng Thống Biden và các lãnh đạo ASEAN, sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13/5.

Cambodia năm nay là chủ tịch luân phiên của ASEAN. Ông Kao Kim Hourn cho rằng nếu Mỹ muốn nâng cấp quan hệ giữa hai bên thì không thể thiếu gặp riêng để chứng tỏ “sự tôn trọng cũng như sự bình đẳng”.

Trừ lãnh đạo quân phiệt Miến Điện không được mời, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte mãn nhiệm kỳ nên không đi, 8 lãnh đạo ASEAN gồm cả Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính sẽ đến dự.

Báo chí tại Việt Nam viết chi tiết chuyến đi Mỹ lần đầu của ông Phạm Minh Chính là dịp này, ông vừa dự họp “Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Mỹ” tại Washington, vừa dự cuộc họp đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Do vậy chuyến đi của ông sẽ kéo dài từ ngày 11 đến ngày 18/5.

Theo Reuters, phía Cambodia đã được đại sứ Mỹ ở Phnom Penh thông báo không có sắp đặt các cuộc gặp mặt riêng giữa tổng thống Mỹ với lãnh đạo các nước ASEAN. Lý do được nêu ra là mấy phiên họp được tổ chức cũng khá dài trong khi ông Biden thì “rất bận”.

Tòa Bạch Ốc không phản ứng ngay về lời đề nghị cho biết ý kiến đối với thông tin của ông Kao Kim Hourn. Tuy nhiên phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Pskai cho báo chí hay Tổng Thống Biden mời các lãnh đạo ASEAN ăn tối vào ngày Thứ Năm và họp hội nghị vào ngày Thứ Sáu.

Bà cho hay cuộc họp thượng đỉnh khẳng định tính cách quan trọng của ASEAN qua những lựa chọn bền vững đối với các thách đố khẩn thiết nhất của khu vực.

(Theo Người Việt)