Phạm Minh Chính được tâng bốc ‘nói ít, làm nhiều’

665
Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính nhiều lần phát ngôn "tấn công, phòng thủ". Courtesy of Zing

Trong lúc báo đảng không ngớt lời ca ngợi chính phủ Phạm Minh Chính, mạng xã hội đã lấy lên ý kiến ngán ngẩm về vị thủ tướng giỏi “nổ” không kém người tiền nhiệm.

Hôm 26/5/2021, nhiều báo nhà nước đồng loạt dẫn ý kiến của ông Nguyễn Sỹ Dũng, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội CSVN: “Chính phủ ngày càng tỏ ra kỹ trị, nói ít làm nhiều”.

Cùng ngày, báo Zing trích lời ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tán dương chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với các cơ quan của Chính phủ: “Không được nói không, không được nói khó, không được nói có mà không làm”.

Ông Phạm Minh Chính (giữa) tuyên bố “tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho dân” nhưng rồi kêu dân góp tiền. Courtesy of Zing

“Tấn công, phòng thủ”

Tuy vậy, tương phản với phần tường thuật tích cực trên mặt báo, ông Chính mau chóng khiến giới trí thức, nhà báo hoang mang xen lẫn thất vọng vì những phát ngôn “đánh đố” và “sáo rỗng”.

Theo ghi nhận của truyền thông nhà nước, kể từ khi ngồi ghế thủ tướng từ hồi đầu tháng 4/2021, ông Chính nhiều lần mạnh miệng nhắc đến khái niệm “tấn công, phòng thủ” khi đề cập chiến dịch chống Covid-19. 

Người đứng đầu chính phủ CSVN cũng tỏ vẻ mất kiên nhẫn khi lặp lại hai chữ “thần tốc” nhiều lần trong các cuộc họp chỉ đạo thuộc cấp.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính tự mâu thuẫn với chính mình khi ông nhấn mạnh về chủ trương “tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân”, nhưng tiếp đó lại “huy động mọi nguồn lực và đóng góp của toàn dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để mua vaccine”.

Ông Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn tờ Tuổi Trẻ, bình luận: “Đọc báo thấy thủ tướng họp chính phủ kêu gọi một chiến lược vaccine thần tốc, chợt nhớ năm ngoái, có cái công ty gì gì đó của Việt Nam nổ lốp bốp về việc sản xuất vaccine thần tốc trước cả tây tàu, giờ lặn đâu mất tích?

Thần tốc kiểu Việt Nam, như cái đường tàu Cát Linh – Hà Đông thì dân héo úa luôn.

Nếu mấy ông biết lo cho dân từ năm ngoái thì ít nhất, dân ở các vùng trọng điểm dịch đã được tiêm vắc xin xong rồi, ko phải bấn loạn truy tìm từng dấu vết F0, F1 như lúc này.

Suốt ngày cứ vác cái đầu niêng niễng đi lót ổ đại bàng, mà dịch dật mấy mùa qua, có con đại bàng nào dám tới?”

Báo đảng tâng bốc nội các Phạm Minh Chính “là chính phủ hành động” dựa vào những phát ngôn chém gió của người đứng đầu. Courtesy of Zing

“Mở mồm ra là nháo nhào những chiến dịch, ra quân, xung kích”

Ở một góc độ khác, ông Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, nhận xét: “Ông Chính vốn con nhà võ, từng ngồi ghế thứ trưởng công an, thì cách nói đanh thép, máu lửa, võ biền vậy cũng chẳng lạ gì. Ngay cả nhiều ông bà gốc quan văn, cứ mở mồm ra là nháo nhào những chiến dịch, ra quân, xung kích, công phá, thế lực thù địch, đấu tranh không khoan nhượng, ai thắng ai, một mất một còn… Tư duy chiến tranh không biết còn ám ảnh vào bộ não những nhà cai trị xứ này đến bao giờ. Chịu, chả biết được. Đến hòa bình mà họ còn sợ, bằng chứng là luôn kêu gọi chống “diễn biến hòa bình” thì chiến tranh ngấm vào tế bào rồi, khó chữa lắm. 

Ông Chính “dạy” chống dịch lúc này phải chuyển từ thế phòng ngự sang chủ động tấn công. Tôi dám chắc ổng không hiểu “phòng ngự” và “tấn công” là gì, mặc dù ổng xuất thân quan võ. 

Phòng ngự là biện pháp có thể áp dụng đối với cả kẻ thù hữu hình hoặc vô hình, với bọn xâm lược, với đám người bằng xương bằng thịt, cũng như với những thế lực vô hình như dịch bệnh, với con vi rút mắt thường không nhìn thấy lan truyền qua không khí. Khác với tấn công, chỉ có thể tấn công kẻ thù cụ thể, chứ xưa nay chả ai tấn công được kẻ thù vô hình, như dịch bệnh, bao giờ.”

Theo ông Thông, từ hôm ông Chính ngồi ghế thủ tướng, chỉ thấy báo chí khen tới tấp, chứ chưa ai dám chỉ ra điều cần chê. 

“Báo chí truyền thông quốc doanh mậu dịch đương nhiên phải bốc lên rồi, không bàn làm gì, nhưng ngay cả những người tử tế, kiến thức không đến nỗi nào, cũng cứ im lìm như đêm trừ tịch. Có nhẽ do ngại đụng chạm tới quan chức, nhất đây lại là thủ tướng,” ông Nguyễn Thông bình luận. 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn