Phạm Minh Chính đi Mỹ dự họp ngày 12, 13/5

17
Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị COP26 tại Anh hồi tháng 11/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến chủ trì Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ tại Washington từ ngày 12 đến 13/5, với sự góp mặt của Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính.

Đây là chuyến đi Mỹ đầu tiên của ông Chính trên cương vị người đứng đầu Chính phủ CSVN. Hiện chưa rõ ông Chính có phải đi “xin ý kiến” Bắc Kinh trước khi đi Washington hay không.

Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN diễn ra vào khi có những chia rẽ trong khối ASEAN về ứng phó đối với khủng hoảng ở Myanmar và Ukraine. Trong cuộc bỏ phiếu loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc mới đây, Việt Nam và Lào công khai bỏ phiếu chống, theo chọn lựa của Trung Quốc.

Người phát ngôn báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki được trích lời trong thông báo nói rằng: “Tổng thống Biden sẽ chủ trì cuộc gặp với các lãnh đạo khối ASEAN ở Washington DC từ ngày 12 đến 13/5 trong Thượng đỉnh Đặc biệt.”

Thượng đỉnh Mỹ – ASEAN dự kiến đã phải diễn ra cuối tháng 3 nhưng đã bị hoãn lại vì những khác biệt trong lịch trình một số lãnh đạo các nước thuộc ASEAN.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói rằng: “Thượng đỉnh Đặc biệt sẽ cho thấy cam kết liên tục của Mỹ đối với ASEAN, nhìn nhận vai trò trung tâm để tìm giải pháp bền vững cho các thách thức lớn nhất của khu vực, và kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ – ASEAN.”