Phạm Minh Chính đề nghị Mỹ giúp ‘bảo đảm an ninh Biển Đông’

188
Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 13/5

Tới nay, Bộ Ngoại Giao Việt Nam giữ quan điểm “không phản đối, cũng không hoan nghênh” mỗi khi tàu chiến Mỹ vào Biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và thách thức Trung Quốc.

Ông Phạm Minh Chính, thủ tướng CSVN, mong muốn các nước lớn, trong đó có Mỹ, hợp tác với ASEAN để “bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải ở Biển Đông.”

Báo VNExpress hôm 13/5 cho hay, ông Chính nêu đề nghị này khi cùng lãnh đạo các nước ASEAN ăn trưa, làm việc ngày 12/5 với đại diện lãnh đạo Quốc Hội Mỹ tại tòa nhà Quốc Hội, trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-ASEAN.

Cũng tại sự kiện này, các nghị sĩ Mỹ được ghi nhận bày tỏ mong muốn ASEAN-Mỹ thúc đẩy đối thoại và hợp tác, ứng phó và giải quyết hiệu quả các thách thức và vấn đề khu vực, hoan nghênh các nỗ lực xây dựng Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) ở Biển Đông, góp phần duy trì và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Trước đó, trong bài phát biểu dài khoảng 40 phút tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) ở Washington, DC, hôm 11/5, ông Chính nói: “…Trong tiến trình giải quyết các tranh chấp, xung đột ở khu vực và trên thế giới, trong đó có Biển Đông – một vùng biển quan trọng với các nước trong, ngoài khu vực, Việt Nam luôn chủ trương duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.”

Nhìn chung, phát ngôn của ông Chính về Biển Đông không có gì mới mẻ hơn những gì bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, nói trong thời gian qua mỗi khi có phóng viên yêu cầu bình luận về diễn biến tại vùng biển này.

Liên quan chủ đề an ninh hàng hải ở Biển Đông, hồi Tháng Giêng, Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố bản phúc trình dài 47 trang đề cập chi tiết và bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thời điểm đó, tờ Thanh Niên dẫn lời bà Hằng: “Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố báo cáo mới về Biển Đông. Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)…”

Tới nay, Bộ Ngoại Giao Việt Nam giữ quan điểm “không phản đối, cũng không hoan nghênh” mỗi khi tàu chiến Mỹ vào Biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và thách thức Trung Quốc.

Ông Chính đến Hoa Kỳ lần này để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN-Mỹ, đồng thời gặp gỡ một số giới chức chính quyền, Liên Hiệp Quốc, doanh nghiệp…

Chuyến đi của ông kéo dài từ 11 đến 17/5. Còn hội nghị thượng đỉnh kéo dài trong hai ngày 12 đến 13/5.

Trong bài phát biểu dài hơn 5,600 từ tại CSIS, ông Chính được ghi nhận đề cập cụm từ “chân thành, tin cậy, và trách nhiệm” tới 17 lần!

(Theo Người Việt)